Ông Poroshenko công bố “bằng chứng” tố Nga tham chiến ở Đông Ukraine

Chủ Nhật, ngày 8/2/2015 - 11:07

Tại Hội nghị An ninh Munich ngày 7/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra các cuốn hộ chiếu Nga mà ông ông gọi đó là "bằng chứng tố cáo" Nga đưa binh sỹ vào hỗ trợ lực lượng đòi ly khai miền Đông chống lại quân Chính phủ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cầm trên tay các cuốn hộ chiếu Nga tại hội nghị Munich. (Nguồn: AFP)

Cầm trên tay những cuốn hộ chiếu Nga mà Tổng thống Poroshenko cho biết chúng là của binh sỹ Nga, Tổng thống Poroshenko đã tố cáo binh sỹ Nga tham chiến ở Đông Ukraine.

Phát biểu trước hàng trăm quan khách tại hội nghị trên, ông Poroshenko nói: "Thế giới cần bao nhiều bằng chứng nữa để thừa nhận một sự thật rõ ràng này, một cỗ máy quân sự nước ngoài, và đó là những chiếc xe tăng Nga và binh sỹ Nga."

Tuyên bố này được đưa ra khi trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva không liên quan gì tới chiến sự ở Đông Ukraine.

Với những "bằng chứng" đưa ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa cho Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng đòi ly khai mà ông cho là được phía Nga hỗ trợ.

Ông kêu gọi Phương Tây cung cấp vũ khí "tự vệ" cho Ukraine để chống lực lượng đòi ly khai. Tuy nhiên, vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine đang là chủ đề bất đồng lớn giữa các nước châu Âu.

Tổng thống Poroshenko cũng hoan nghênh các nỗ lực của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine, song nhấn mạnh Ukraine cần ngay câu trả lời trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết các cuộc xung đột ở Đông Ukraine tới nay đã làm 1.432 binh sỹ, 5.638 dân thường thiệt mạng và 1 triệu người phải chạy lánh nạn./.

Theo Vietnam+

Epaper số 131 ngày 14/6/2021

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

Trong số này: Việt Nam cần đẩy nhanh chiến lược vaccine; Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục