Ông Pompeo tiếp tục phản đối Trung Quốc cưỡng ép ở Biển Đông

Quốc tế

Ông Pompeo tiếp tục phản đối Trung Quốc cưỡng ép ở Biển Đông

(PLO)- Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định Mỹ phản đối những nỗ lực mang tính cưỡng ép của Trung Quốc hòng thúc đẩy yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của nước này ở Biển Đông.

Bản tin liên quan

Theo báo The Straits Times, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 4-8 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan về nhiều vấn đề, bao gồm tình hình Biển Đông.

Tờ báo dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Cale Brown cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại sự ủng hộ của Washington dành cho các nước Đông Nam Á trong việc giữ gìn quyền chủ quyền và lợi ích theo luật quốc tế tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định Washington phản đối những nỗ lực mang tính cưỡng ép của Trung Quốc hòng thúc đẩy các yêu sách biển bất hợp pháp của nước này ở Biển Đông.

Hai ông cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Singapore, và những cách thức mở rộng hợp tác nhiều hơn nữa, bao gồm tại ASEAN và các diễn đàn liên quan, theo thông cáo trên website state.gov của Bộ Ngoại giao Mỹ.


Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THE STRAITS TIMES 

Trong một tuyên bố riêng rẽ đưa ra hôm 4-8, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai bộ trưởng đã tái khẳng định mối quan hệ “tuyệt vời và lâu dài” giữa Singapore và Mỹ, được củng cố bởi sự hợp tác mạnh mẽ trong các vấn đề kinh tế, quốc phòng và an ninh, theo The Straits Times.

Ông Balakrishnan hoan nghênh sự hiện diện bền vững, mang tính xây dựng và ổn định của Mỹ trong khu vực và việc cường quốc này tiếp tục tham gia và nỗ lực tăng cường hợp tác với các đối tác khu vực và ASEAN, bao gồm nỗ lực khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Balakrishnan tái khẳng định Singapore không phải là một bên tranh chấp và không chọn phe trong các tuyên bố chủ quyền so kè nhau tại Biển Đông.

Mối quan tâm chính của Singapore, theo ông Balakrishnan, là duy trì hòa bình và ổn định ở vùng biển này. Singapore ủng hộ quyền của tất cả các quốc gia về tự do hàng hải và hàng không, cũng như tán thành việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo các nguyên tắc được thừa nhận phổ biến của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hồi tháng trước, chính phủ Mỹ chính thức công bố lập trường của nước này về vấn đề Biển Đông. Trong một tuyên bố mang tính bước ngoặt, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh hòng kiểm soát các nguồn tài nguyên tại vùng biển chiến lược này là hoàn toàn phi pháp.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó khẳng định Washington sẵn sàng sát cánh với các nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Washington sẽ tiếp tục các chiến dịch tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm ngăn chặn ý đồ của Bắc Kinh biến vùng biển này thành “đế chế hàng hải” của riêng mình.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM