Ông Pompeo nói gì về các công ty phần mềm Trung Quốc ở Mỹ?

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Hai, ngày 3/8/2020 - 11:46

(PLO)- Ông Pompeo cáo buộc các công ty phần mềm Trung Quốc làm ăn tại Mỹ đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho giới lãnh đạo tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2-8 nói rằng các công ty phần mềm Trung Quốc làm ăn tại Mỹ đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho giới lãnh đạo tại Bắc Kinh.

“Các công ty phần mềm Trung Quốc này đang làm ăn tại Mỹ, bất kể đó là TikTok hay WeChat - còn nhiều nhiều nữa” - ông Pompeo nói trên đài Fox News, dẫn lời Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng các công ty này “đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho bộ máy an ninh quốc gia Trung Quốc”.

“Đó có thể là mô hình nhận dạng khuôn mặt. Đó có thể là thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè của họ, những người mà họ kết nối. Đó là những vấn đề mà Tổng thống Trump đã nói rõ là chúng tôi sẽ quan tâm. Đây là những vấn đề an ninh quốc gia thực sự. Chúng là những vấn đề riêng tư thực sự đối với người dân Mỹ” - ông Pompeo nói.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: DNA

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra phát biểu trên sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chúng là những vấn đề riêng tư thực sự đối với người dân Mỹ và trong một thời gian dài, Mỹ chỉ nói rằng nếu chúng ta vui vẻ với nó hoặc nếu một công ty có thể kiếm tiền từ nó, chúng tôi sẽ cho phép điều đó xảy ra”.

“Tổng thống Trump đã nói đầy đủ và chúng tôi sẽ khắc phục điều đó” – ông Pompeo nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ sẽ hành động trong những ngày tới với một loạt rủi ro an ninh quốc gia do các phần mềm kết nối với chính phủ Trung Quốc gây ra.

Hồi tháng 7, ông Pompeo đã tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét lệnh cấm sử dụng TikTok do những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư.

Gần đây, một nhóm 25 nghị sĩ Quốc hội đã thúc giục ông Trump “hành động kiên quyết” nhằm bảo vệ sự riêng tư và an toàn của người Mỹ, nhằm bày tỏ lo ngại về việc TikTok kiểm duyệt thông tin người dùng nhằm thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Hồi tháng 6, giữa cao trào căng thẳng biên giới với Trung Quốc, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm 59 ứng dụng của nước láng giềng, bao gồm TikTok. Ngày 2-8, đài ABC của Úc đưa tin chính phủ nước này đang tiến hành hai cuộc điều tra song song nhằm vào TikTok do lo ngại về những rủi ro về an ninh dữ liệu và sự riêng tư do ứng dụng này gây ra.

Tại Nhật Bản, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cuối tháng trước cho biết họ sẽ đệ trình lên chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất hạn chế TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phải biết sợ hãi để phòng chống dịch tốt hơn

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Trong mọi hoàn cảnh, sự sống, tính mạng con người là trên hết; mỗi người phải ý thức hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc", không có việc cần thiết thì không ra ngoài, luôn tuân thủ 5K...

Cô cử nhân khoa học và chiếc HCV lịch sử

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Panipak Wongpattanakit, 24 tuổi, người mang chiếc HCV Olympic Tokyo đầu tiên về cho đoàn thể thao Thái Lan, là cử nhân khoa học thể thao của một trường đại học danh tiếng tại Thái Lan. Năm năm trước, Panipak đã từng leo lên bục nhận huy chương tại Olympic Rio với vị trí thứ ba và năm 2018 đoạt HCB giải Grand Prex ở UAE.

Hiểm họa từ 'infodemic' về SARS-CoV-2

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Bên cạnh đại dịch COVID-19, Việt Nam và các nước đang phải đối diện một áp lực khác nặng nề không kém: “infodemic” (đại dịch tin giả).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục