Ông Pompeo bắt đầu chuyến đi ‘đầy khó xử’ tới 7 nước đồng minh

NGỌC KHÁNH
NGỌC KHÁNH
Chủ Nhật, ngày 15/11/2020 - 16:02

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu chuyến công du tới bảy nước đồng minh, với Pháp là chặng dừng chân đầu tiên để thảo luận về "những thách thức toàn cầu".

Ngày 14-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc thảo luận với một số thành viên ở Viện Montaigne (Paris, Pháp) về “những thách thức toàn cầu, từ vấn đề khủng bố cho đến đại dịch COVID-19”, theo hãng tin AP.

Ông Pompeo sẽ ghé thăm bảy quốc gia ở châu Âu và khu vực Trung Đông, bao gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, chuyến công du lần này của ông Pompeo rất có thể sẽ trở nên khó xử khi lãnh đạo của cả bảy quốc gia trong lịch trình của ông đều đã gửi lời chúc đến ông Joe Biden - người được truyền thông đưa tin thắng cử tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, chuyến công du tới bảy quốc gia trên nhằm tăng cường các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chuyến đi này cũng bao gồm các chuyến thăm đến những khu định cư của Israel ở Bờ Tây, nơi mà các ngoại trưởng Mỹ đã cố né tránh trước đây.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) cùng vợ của mình, bà Susan(phải) ôm Đại sứ Pháp Jamie McCourt (trái) tại Sân bay Paris Le Bourget, ngày 14-11. Ảnh: AP

Ông Pompeo dự kiến có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 16-11. Theo văn phòng tổng thống Pháp, ông Macron đã có cuộc điện đàm với ông Biden cách đây bốn ngày để truyền đạt mong muốn hợp tác với chính quyền mới trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, chống khủng bố và vấn đề y tế.

Trong những tuần gần đây, Pháp đã có ba vụ tấn công khủng bố liên quan đến bức tranh biếm họa được tái bản về nhà tiên tri Mohammed. Cuộc tấn công đã tước đi mạng sống của bốn người.

Ngoài Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Qatar đều có mối quan hệ không mấy suôn sẻ với chính quyền của Tổng thống Trump.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa chính quyền ông Trump với Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng sau khi quốc gia thành viên NATO này mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Nga.

Thay vì có cuộc họp với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul vào tuần tới, ông Pompeo sẽ gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo để thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo.

Chuyến công du của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump cùng phần lớn các thành viên đảng Cộng hòa từ chối công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11 vừa qua.

NGỌC KHÁNH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục