Ông Obama: Ông Trump ra đi không đủ hàn gắn nước Mỹ

Quốc tế

Ông Obama: Ông Trump ra đi không đủ hàn gắn nước Mỹ

(PLO)- Theo ông Obama, sự chia rẽ sâu sắc của nước Mỹ sẽ không được giải quyết chỉ với một cuộc bầu cử.

Bản tin liên quan

Nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và sự ra đi sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ không đủ để hàn gắn, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama viết trong cuốn hồi ký Vùng đất hứa của ông vừa được ra mắt bán ngày 12-11.

Chỉ một cuộc bầu cử sẽ không giải quyết được

“Nền dân chủ của chúng ta dường như đang loạng choạng bên bờ khủng hoảng – một cuộc khủng hoảng đã bám rễ trong cuộc tranh cãi giữa hai tầm nhìn đối lập nhau về chuyện nước Mỹ thế nào và nên như thế nào” – tạp chí The Atlantic dẫn câu trích của ông Obama trong cuốn sách.

Cuộc khủng hoảng “đã khiến hình thể chính trị bị chia rẽ, giận dữ, và ngờ vực”, theo ông Obama. Cuộc khủng hoảng cũng tạo điều kiện cho sự phá vỡ các quy tắc, các thủ tục, và sự tôn trọng các thực tế cơ bản mà cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ từng công nhận, ông Obama nhận xét.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vận động tranh cử ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden – người là phó tổng thống dưới quyền ông, tại TP Miami, bang Florida (Mỹ) ngày 2-11. Ảnh: AFP

Ông Obama nói ông cảm thấy “được khuyến khích” với chiến thắng của ứng viên tổng thống bên đảng Dân chủ Joe Biden và liên danh phó tồng thống Kamala Harris, và tin tưởng hai nhân vật này có đủ “chí khí và năng lực để làm điều đúng đắn”.

“Tuy nhiên tôi cũng biết vấn đề này sẽ không được giải quyết chỉ với một cuộc bầu cử. Sự chia rẽ của chúng ta rất sâu sắc, các thách thức với chúng ta rất lớn đến mức có thể làm nản lòng” – ông Obama nhận định.

Hy vọng vào thế hệ trẻ

“Nếu tôi còn giữ hy vọng về tương lai, thì phần lớn đó là vì tôi đã được học phải đặt niềm tin vào các công dân của mình, đặc biệt thế hệ tiếp theo” – ông Obama bày tỏ niềm tin qua cuốn sách.

“Cuốn sách của tôi là cho những con người trẻ này – một lời mời gọi hãy một lần nữa tạo dựng lại thế giới, và bằng sự nỗ lực của mình hãy mang lại sự quyết tâm và sự sáng tạo, để cuối cùng có một nước Mỹ không chia rẽ, đó là điều tốt nhất với chúng ta” – ông Obama viết trong cuốn sách.

Trong cuốn sách, cựu Tổng thống cũng nhắc đến việc ông Trump nhiều lần nói rằng ông Obama không sinh ra ở Mỹ.

“Có vẻ như sự hiện diện của tôi ở Nhà Trắng đã gây ra một sự sợ hãi ngấm ngầm, một cảm giác xuất hiện khi trật tự thông thường bị phá vỡ. Đó chính xác là điều Tổng thống Donald Trump hiểu khi ông bắt đầu quả quyết rằng tôi không sinh ra ở Mỹ và vì thế không phải là tổng thống hợp pháp” – ông Obama viết trong cuốn sách.

“Với hàng triệu người dân Mỹ đã hoảng sợ với cảnh một người da đen trong Nhà Trắng, lời ông ấy mang lại liều thuốc tiên cho nỗi lo lắng chủng tộc của họ” – theo ông Obama.

Trong cuốn sách dày 768 trang, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ cho biết ông đã viết bằng tay bằng một cây bút trên một tập giấy vàng thay vì gõ trên máy tính. Ông cũng thừa nhận mình không có khả năng viết ngắn gọn, súc tích.

Viết trong sách, ông Obama thừa nhận ông hút tới 10 điếu thuốc một ngày trong thời gian ở Nhà Trắng, và cuối cùng chuyển sang nhai kẹo cao su nicotine, sau khi con gái Malia “giận dữ sau khi ngửi mùi khói thuốc từ hơi thở của tôi”.

Ông Obama cho biết vợ ông – cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama – đã “kiệt sức, cả về thể xác và cảm xúc” khi họ rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1-2017.

“Trong cả tháng, Michelle và tôi ngủ trễ, ăn những bữa ăn theo ý mình, đi dạo đường dài, bơi trên đại dương, mua cổ phiếu, gặp lại bạn bè, hâm nóng tình yêu, và lên kế hoạch cho việc làm tiếp theo dù không nhiều tính sự kiện nhưng đầy hy vọng và không kém phần thỏa mãn” – ông Obama viết.

Nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc và cay đắng!

Sau khi ứng viên tổng thống bên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông xác định là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11, dựa vào thống kê kết quả kiểm phiếu ở các bang, ông Obama đã có thư chúc mừng.

Trong thư ông cũng nhận xét: “Các kết quả bầu cử ở mọi mức độ cho thấy đất nước đang chia rẽ sâu sắc và cay đắng. Nó không chỉ là sẽ tùy vào Joe hay Kamala, mà cả vào chúng ta phải làm phần việc của mình,  vượt qua chính mình để lắng nghe người khác, cùng giảm căng thẳng và cùng tìm điểm chung để từ đó cùng tiến về phía trước. Tất cả chúng ta phải nhớ rằng chúng ta là một nước…” 


ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM