Ông Obama đau đầu với nhập cư và nhà tù Guantanamo

Quốc tế

Ông Obama đau đầu với nhập cư và nhà tù Guantanamo

(PL)- Dự kiến đến mùa hè năm 2016, Tòa án tối cao Mỹ sẽ phán quyết về sắc lệnh cải cách chính sách nhập cư do Tổng thống Obama ban hành.
Cách đây một năm, do Quốc hội phản đối, ông Obama đã ban hành sắc lệnh cải cách nhập cư mà không chờ Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi.

Sắc lệnh cho phép người nhập cư trái phép cư trú từ năm năm trở lên ở Mỹ và có con mang quốc tịch Mỹ hoặc có giấy tờ thường trú có thể xin giấy phép lao động trong ba năm.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Obama làm trái hiến pháp nên đi kiện. Hồi tháng 2, tòa án liên bang tại Texas phán quyết dừng thực hiện sắc lệnh trên. Đến ngày 9-11, tòa phúc thẩm ủng hộ phán quyết của tòa Texas. Bộ Tư pháp thông báo đã tiếp tục đề nghị tòa án tối cao giải quyết.


 

Nhập cư đã trở thành chủ đề tranh cử tổng thống hiện nay. Trong đảng Cộng hòa, ứng cử viên Jeb Bush (ảnh) ủng hộ hợp thức hóa đối với người nhập cư không giấy tờ trong khi ông Donald Trump lại phản đối. Trong đảng Dân chủ, các ứng cử viên Hillary Clinton và Bernie Sanders đều ủng hộ hợp thức hóa đối với người nhập cư.

Cùng ngày 10-11 (giờ địa phương), với 91 phiếu thuận và ba phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ dự luật ngân sách quốc phòng năm 2016 (607 tỉ USD).

Dự luật cấm Lầu Năm Góc sử dụng ngân sách để chuyển tù nhân nhà tù Guantanamo về Mỹ cho đến ngày 31-12-2016, đồng thời đưa ra các biện pháp hạn chế mới khi chuyển đối tượng này đến Libya, Syria, Yemen, Somalia. Tuần trước Hạ viện đã thông qua dự luật.

Tổng thống Obama đã cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2017. Do vậy, Reuters ghi nhận có thể ông Obama sẽ ban hành sắc lệnh để đạt được mục đích.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM