Ông Obama: Chúng ta đang sống trong thời kỳ lạ lùng và bất ổn

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Năm, ngày 19/7/2018 - 10:17

(PLO)- Dù không nhắc tới ông Trump nhưng trong bài phát biểu ông Obama đã phản đối nhiều chính sách của người kế nhiệm.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ lạ lùng và bất ổn” là lời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong chuyến thăm Nam Phi ngày 17-7.

“Mỗi ngày truyền thông lại có những bài viết khiến người ta đau đầu và lo lắng hơn” - ông Obama nói trong bài phát biểu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - tại sân vận động TP Johannesburg chật kín 14.000 người. Mọi người chào đón ông Obama bằng khẩu hiệu “Vâng, chúng ta có thể” đã gắn liền với ông từ khi ông vận động tranh cử tổng thống.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7, rằng mọi người đang sống trong thời kỳ lạ lùng và bất ổn. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7, rằng mọi người đang sống trong thời kỳ lạ lùngbất ổn. Ảnh: AP

Theo Politico, dù không đề cập tên nhưng rõ ràng ông Obama muốn nói đến những chuyện đã và đang xảy ra liên quan đến đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, người kế nhiệm của ông.

Hiện ông Trump bị chỉ trích mạnh ở Mỹ quanh thể hiện của ông trong và sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Họp báo chung thượng đỉnh, ông Trump không chỉ trích ông Putin chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, dù các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận và ông Trump cũng đã xác nhận chấp nhận kết luận này.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu mà truyền thông nhận định là bài phát biểu cấp cao nhất kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama phản đối phong cách “chính trị bàn tay sắt” vốn rất được ông Trump ủng hộ.

Dù không nhắc tới ông Trump nhưng trong bài phát biểu ông Obama đã phản đối nhiều chính sách của người kế nhiệm. Ông Trump đã hủy bỏ không ít chính sách cả đối nội lẫn đối ngoại của ông, như rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đang nỗ lực hủy bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7, phản đối nhiều chính sách của ông Trump. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại TP Johannesburg ngày 17-7, phản đối nhiều chính sách của ông Trump. Ảnh: AP

Ông Obama cũng nhắc tới thực tế tự do truyền thông hiện nay bị tấn công, rằng có “sự xấu hổ lớn giữa các lãnh đạo chính trị khi họ bị phát hiện nói dối”. Theo Independent, không khó để thấy ông Obama đang nghĩ đến ông Trump - người từng nhiều lần nói cơ quan truyền thông này nọ là “hãng tin giả” - như CNN - khi trước đó từng đưa tin tiêu cực về ông.

Theo ông, “những ngày này chúng ta thấy phần lớn thế giới đang bị đe dọa sẽ trở nên nguy hiểm hơn”, rằng dù thế giới đã giảm độc tài và công nghệ đã giúp tăng nối kết nhưng “sự sợ hãi, oán giận chính trị” lại dường như đang ở mức mà vài năm trước không thể tưởng tượng nổi. Ông kêu gọi mọi người trên thế giới tôn trọng nhân quyền và các giá trị khác đang bị đe dọa.

Ông Obama và chị gái cùng cha khác mẹ (trái) và bà mình (phải) ở Kenya, quê cha của ông ngày 16-7. Ảnh: GETTY IMAMES
Ông Obama và chị gái cùng cha khác mẹ (trái) và bà của mình (phải) ở Kenya, quê cha của ông ngày 16-7. Ảnh: GETTY IMAMES

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama đến châu Phi kể từ khi rời Nhà Trắng. Một ngày trước khi đến Nam Phi, ông Obama thăm Kenya - quê cha mình để ủng hộ chị gái cùng cha khác mẹ Auma Obama mở một trung tâm thể thao và hướng nghiệp ở đây. Lần gần nhất ông Obama đến Kenya là vào năm 2015, khi còn là tổng thống Mỹ.

Một số hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Kenya:


Ông Obama cùng bà và chị gái cùng cha khác mẹ ở Kenya, quê cha của ông ngày 16-7. Ảnh: GETTY IMAMES


Ông Obama phát biểu ở Kenya, quê cha của ông ngày 16-7, sau lưng ông là hình ảnh ngôi làng của cha ông. Ảnh: GETTY IMAMES


Ông Obama (áo trắng) và chị gái cùng cha khác mẹ tại Kenya, quê cha của ông ngày 16-7. Ảnh: GETTY IMAMES


THIÊN ÂN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục