Ông Netanyahu: Thà rạn nứt với Mỹ còn hơn để Iran có hạt nhân

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 2/6/2021 - 06:09

(PLO)- Thủ tướng Israel tuyên bố ông thà để cho mối quan hệ giữa Tel Aviv với Washington rạn nứt còn hơn đồng ý việc Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trước lời hứa quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ không để cho việc đó xảy ra dù cho có phải xích mích với Mỹ, đồng minh của nước này.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Netanyahu hôm 1-6 cho biết ông tin rằng không có mối đe dọa nào lớn hơn ngoài “mối đe dọa hiện hữu từ lực lượng vũ khí hạt nhân của Iran”.

“Cho dù đó là mối đe dọa trực tiếp từ việc tiêu diệt một quốc gia nhỏ bằng vũ khí nguyên tử, hay mối đe dọa từ hàng chục nghìn tên lửa hạt nhân, chúng ta đều cần phải chiến đấu chống lại mối đe dọa không có hồi kết này” - ông Netanyahu nói.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: SPUTNIK

Thủ tướng Israel còn thừa nhận rằng ông thà để cho mối quan hệ với Mỹ rạn nứt còn hơn là nhìn thấy một “Iran được trang bị đầy đủ vũ khí hạt nhân”.

“Tôi đã nói điều này với người bạn 40 năm của tôi, Tổng thống Joe Biden, dù có hoặc không có thỏa thuận, Israel vẫn sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran” - ông Netanyahu chia sẻ thêm.

Đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna, Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ông Netanyahu mong rằng mình “sẽ không phải lựa chọn” giữa việc xích mích với “người bạn tuyệt vời” của Israel là Mỹ với việc “loại bỏ mối đe dọa hiện hữu từ Iran”.

Ông nhấn mạnh Israel phải "làm mọi thứ để đảm bảo Iran không có được vũ khí hạt nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào", đồng thời kêu gọi tiếp tục các hoạt động bí mật chống lại Iran, Sputnik đưa tin.


Đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nga và Iran tại cuộc hội đàm ở Vienna, ngày 6-4. Ảnh: SPUTNIK

Đáp lại tuyên bố của ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho rằng "Iran là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực và hòa bình thế giới” nên bất kỳ "bất đồng nào giữa Israel và Mỹ đều sẽ được giải quyết bằng đối thoại riêng tư trực tiếp, chứ không phải bằng các hành động khiêu khích, vì điều này có thể làm tổn hại đến an ninh của Israel”.

Thủ tướng Netanyahu đã nhiều lần bày tỏ ý định ngăn cản chính quyền Washington tái gia nhập JCPOA, vốn là một trong những lời hứa trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden sau khi ông nhậm chức hồi đầu năm.

“Không nên có chuyện Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, một thỏa thuận đầy sai sót” - ông Netanyahu nói.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục