Ông Navalny liệu có hồi phục được?

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Bảy, ngày 5/9/2020 - 04:10

(PL)- Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny khả năng sẽ sống được nhưng có hồi phục hoàn toàn được sau khi “bị đầu độc nghiêm trọng thế này” hay không thì còn chưa thể biết, báo Guardian dẫn thông tin từ các bác sĩ đang điều trị cho ông này tại BV Charité ở Berlin (Đức) cho biết ngày 3-9.

Hai tuần trước, ông Navalny trở bệnh khi đang trên máy bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về Moscow và được đưa vào bệnh viện sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk (vùng Siberia). Sau hai ngày điều trị ban đầu ở đây, ông được chuyển bằng máy bay sang Đức theo yêu cầu của vợ ông.

Các bác sĩ Đức nói có tìm thấy chất độc trong cơ thể ông Navalny. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2-9 nói ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok do Liên bang Xô viết phát triển, cùng loại từng được dùng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei và Yulia Skripal ở Anh năm 2018.

Cả hai cha con ông Skripal thoát chết sau thời gian được điều trị tích cực. Cô con gái xuất viện sau một tháng điều trị, người cha xuất viện sau hai tháng. Hai cha con đã được điều trị bằng thuốc giải độc Atropine và loại thuốc này cũng đang được dùng cho ông Navalny.


Xe cứu thương chở ông Navalny đến BV Charité ở Berlin (Đức). Ảnh: REUTERS

Theo chuyên gia chống khủng bố bằng vũ khí hóa học và sinh học - ông Hamish de Bretton-Gordon, có nhiều yếu tố quyết định khả năng hồi phục của nạn nhân bị dính chất độc Novichok như điều trị kịp thời, mức độ chất độc bị nhiễm và tuổi tác nạn nhân. Ông Navalny hiện 44 tuổi, trẻ hơn nhiều so với điệp viên Skripal, 69 tuổi, thời điểm bị đầu độc, và đang được các bác sĩ Đức tích cực điều trị. Với các yếu tố này, chuyên gia Bretton-Gordon phỏng đoán nếu lượng chất độc ông Navalny nhiễm phải không quá lớn thì ông hoàn toàn có khả năng sẽ hồi phục.

Ông Navalny bị bệnh sau khi uống một tách trà trên máy bay. Tuy nhiên, chuyên gia Bretton-Gordon không cho rằng chất độc Novichok chứa trong tách trà và cho rằng nếu bị đầu độc theo cách đó thì ông Navalny đã phải uống một lượng lớn và khả năng đã chết. Chuyên gia Bretton-Gordon nghiêng về khả năng ông Navalny có thể bị trúng độc theo phương thức tương tự đã áp dụng với cha con cựu điệp viên Skripal ở Anh: Chất độc được bôi lên nắm tay cửa trước nhà hai cha con.

Về các diễn biến chính trị, ngày 3-9 Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg yêu cầu Nga điều tra toàn diện và minh bạch vụ việc. Phần Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định các bác sĩ Nga không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong người ông Navalny đồng thời yêu cầu phương Tây không vội vàng kết luận. 

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục