Ông Navalny đăng ảnh đi cầu thang, kể về quá trình hồi phục

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Chủ Nhật, ngày 20/9/2020 - 05:52

(PLO)- Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đăng lên Instagram hình ảnh ông đi xuống cầu thang và kể rằng quá trình hồi phục của mình không phải con đường ngắn.

Hôm 19-9, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đăng trên Instagram bức ảnh ông đi xuống cầu thang tại bệnh viện Charité (Đức) nơi ông đang điều trị, đồng thời mô tả quá trình ông hồi phục, theo hãng tin Sputnik.

“Hãy để tôi kể với các bạn về sự hồi phục của mình đang tiến triển như thế nào. Đó là con đường xán lạn dẫu không phải là con đường ngắn” – ông Navalny viết chú thích cho bức ảnh mà ông đăng lên mạng xã hội Instagram hôm 19-9.


Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đăng ảnh đi cầu thang tại bệnh viện Charité (Đức). Ảnh: AP

Theo lời kể của ông Navalny, cách đây không lâu ông từng không thể nhận ra mọi người cũng như không thể nói chuyện. Ông Navalny cho hay một bác sĩ mỗi sáng đều tới thăm ông và mang theo một tấm bảng đen và yêu cầu ông viết bất kỳ từ nào lên đó. Nhân vật đối lập Nga kể rằng đây từng là nhiệm vụ bất khả thi đối với ông.

“Giờ đây tôi là một chàng trai với đôi chân run rẩy khi bước lên cầu thang. Tuy nhiên trước đó tôi chỉ ngu ngốc đứng đó và nhìn nó thôi” – ông Navalny viết.

Ông cảm ơn các bác sĩ bệnh viện Charité đã giúp ông từ “một người đàn ông sống một cách kỹ thuật” thành người có mọi cơ hội để lần nữa trở thành “hình thức tồn tại cao nhất của xã hội hiện đại”.

Chính trị gia đối lập 44 tuổi phát bệnh trên chuyến bay nội địa ở Nga hôm 20-8. Ông ban đầu được điều trị tại bệnh viện Omsk (vùng Siberia) sau khi máy bay hạ cánh khẩn tại đây.

Hai ngày sau, tức hôm 22-8, theo yêu cầu của vợ cùng các cộng sự, ông được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) để điều trị.

Tới ngày 2-9, chính phủ Đức tuyên bố các mẫu trong người ông Navalny có dấu vết của chất độc thần kinh Novichok. Theo Berlin, kết luận này cũng được các phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy Điển xác nhận. Tuy nhiên, các xét nghiệm tại Nga không tìm thấy dấu vết độc tố trong cơ thể ông Navalny.

Moscow đã yêu cầu Berlin cung cấp bằng chứng, thúc giục Thủ tướng Đức Angela Merkel và các lãnh đạo phương Tây khác trả lời những câu hỏi về điều gì đã xảy ra với ông Navalny.

“Có quá nhiều điều vô lý trong trường hợp này để tin lời họ” – người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh hôm 18-9.

Ông Peskov cáo buộc các đồng nghiệp của ông Navalny cản trở cuộc điều tra của Nga khi đem các vật dụng tại phòng khách sạn của ông Navalny ra khỏi đất nước, bao gồm một chai nước mà họ tuyên bố có dấu vết của chất độc Novichok.

Các đồng nghiệp của ông Nalvany cho hay họ đem chai nước cùng các vật dụng khác ra khỏi phòng khách sạn ở TP Tomsk (vùng Siberia) và đưa tới Đức làm bằng chứng vì họ không tin chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra thỏa đáng.

Hôm 7-9, ông Navalny tỉnh lại sau một cơn hôn mê dài và phải thở máy. Lần đầu tiên ông xuất hiện trên internet là trong một bức ảnh chụp ông và gia đình tại bệnh viện hồi đầu tuần này.

THIÊN THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục