Ông McCain: Nga hợp tác Syria tấn công hóa học

Quốc tế

Ông McCain: Nga hợp tác Syria tấn công hóa học

(PLO)- Nghị sĩ Mỹ John McCain cáo buộc Nga biết trước về vũ khí hóa học vì hoạt động trong cùng một căn cứ quân sự với Syria.

Bản tin liên quan

Nga đã hợp tác với chính phủ Syria trong vụ đánh bom bằng vũ khí hóa học ngày 4-4 ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib (Syria) là hơn 80 người chết, đây là lời cáo buộc của nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

“Nga biết trước về vũ khí hóa học vì họ có hoạt động trong cùng một căn cứ quân sự với Syria. Tôi hy vọng cách hành xử này của Syria, rõ ràng có sự hợp tác của Nga, không bao giờ xảy ra nữa” - nghị sĩ McCain nói tại một cuộc họp báo ở Belgrade (Serbia). Ông McCain đang có chuyến thăm các nước khu vực Balkan, nơi Nga đang nỗ lực tăng ảnh hưởng quân sự, chính trị và kinh tế của mình.

Nghị sĩ Mỹ John McCain (trái) họp báo cùng Thủ tướng, Tổng thống đắc cử Serbia Aleksandar Vucic ngày 10-4 tại Belgrade (Serbia). Ảnh: TANJUG
Nghị sĩ Mỹ John McCain (trái) họp báo cùng Thủ tướng, Tổng thống đắc cử Serbia Aleksandar Vucic ngày 10-4 tại Belgrade (Serbia). Ảnh: TANJUG

Ông McCain ủng hộ quyết định nã tên lửa vào căn cứ Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng đó là “phản ứng với vụ tấn công hóa học”. Thậm chí ông còn cho rằng Mỹ nên mạnh tay hơn, vô hiệu hóa hoàn toàn căn cứ không quân này để ngăn chính phủ Syria tiếp tục thực hiện tấn công tương tự trong tương lai.

Chưa có phản ứng từ phía Nga về cáo buộc của nghị sĩ McCain. Nga mấy hôm nay vẫn cho rằng dân thường thiệt mạng vì hít phải khí độc phát ra từ một kho chứa vũ khí của phe nổi dậy bị máy bay chính phủ Syria không kích trúng.

Nhận định về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nghị sĩ McCain cho rằng nhân dịp này Nga và Mỹ nên có một thỏa thuận rằng Nga sẽ không cho phép Syria sử dụng vũ khí hóa học lần nữa.

Ông McCain cũng cho biết ủng hộ tăng huấn luyện quân sự và cung cấp vũ khí cho các lực lượng chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

Hoàng Quỳnh

Nghe cái ông McCain này đổ thóc giống ra mà ăn. Toàn xúi dục các quốc gia đánh nhau để ăn chia lợi nhuận bán vũ khí thôi.

việt

Con bài vũ khí hóa học, vũ khí hủy diệt hàng loạt đã được Mỹ dùng làm cái cớ nhiều lần để tấn công hủy diệt các quốc gia có chủ quyền rồi, không dọa được Nga đâu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM