Ông Lý kỳ vọng Mỹ không đổi chính sách châu Á sau bầu cử

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Năm, ngày 30/7/2020 - 04:05

(PL)- Phát biểu trong buổi thảo luận trực tuyến do tổ chức nghiên cứu Atlantic Council (Mỹ) chủ trì ngày 28-7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định ông kỳ vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ cải thiện sau khi kỳ bầu cử Mỹ kết thúc, theo tờ South China Morning Post.

Nhà lãnh đạo này thừa nhận cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện đều cùng chung quan điểm tiêu cực về sự trỗi dậy của Trung Quốc (TQ), một sự đồng thuận mà ông Lý nhận xét là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Do đó, Thủ tướng Singapore cho hay toàn châu Á đang kỳ vọng chính quyền tổng thống nhiệm kỳ sau sẽ đề ra được một chính sách ngoại giao ổn định cho khu vực này.

“Xin tổng thống Mỹ hãy giữ sự đồng thuận như vậy để đảm bảo quan hệ giữa Mỹ và châu Á được ổn định. Đừng chỉ làm những việc có lợi cho nhiệm kỳ của mình, hãy kiến tạo những chính sách có thể tồn tại lâu dài mà người khác có thể dựa vào nó để lên kế hoạch” - Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ.

Theo ông Lý, chiến lược tái cân bằng châu Á dưới cựu tổng thống Barack Obama từng được rất nhiều quốc gia khu vực này ủng hộ. Ông từng kỳ vọng chiến lược này sẽ trở thành xương sống cho chính sách ngoại giao châu Á của Mỹ về sau. Tuy nhiên, khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, dù nhà lãnh đạo này vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của châu Á nhưng cách tiếp cận của ông lại không gây được tiếng vang như ông Obama. Điểm khác biệt lớn nhất là dưới thời Tổng thống Trump, những quốc gia được Mỹ bảo đảm về an ninh phải có trách nhiệm cùng Washington san sẻ gánh nặng về chi phí cho công bằng. Trong khi đó, Tổng thống Obama coi số tiền này là một khoản đầu tư cho mục tiêu lớn hơn, lâu dài hơn là chặn đứng tầm ảnh hưởng đang lan rộng của TQ.

“Rõ ràng ông Trump cũng nói nhiều về châu Á nhưng ông ấy khác hẳn ông Obama. Chúng tôi (các nước châu Á - PV) không biết người kế nhiệm Tổng thống Trump sẽ làm gì, cũng như những đời lãnh đạo tiếp sau nữa. Một mối quan hệ tích cực giữa Mỹ và TQ giúp chúng tôi kiến tạo môi trường an ninh và ổn định để phát triển” - Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ.

PHẠM KỲ

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục