'Ông Kim Jong-un nguy hiểm hơn người cha quá cố'

Quốc tế

'Ông Kim Jong-un nguy hiểm hơn người cha quá cố'

(PLO) – Tờ Telegraph (Anh) dẫn lời cựu vệ sĩ của Chủ tịch Kim Jong-il cho rằng, Kim Jong-un là nhà lãnh đạo “nguy hiểm” hơn người cha quá cố của ông.

Bản tin liên quan

Lee Young-guk khẳng định, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên - Kim Jong-un đang cố gắng tạo ra sự trung thành "giả tạo" trong lòng dân "dựa trên nỗi sợ hãi". Được biết, Lee là một trong những phần tử đã đào tẩu sang Hàn Quốc sau nhiều năm làm cận vệ cho chủ tịch quá cố Kim Jong-il.

Để chứng minh cho nhận định của mình, Lee dẫn chứng: "Ngay đến cả Kim Jong-il còn không dám động đến nhân vật Jang Song-thaek. Vậy mà con trai ông - Kim Jong-un chỉ mất 2 năm để thực hiện cuộc thanh trừng chú của mình vào cuối năm 2013, đầu năm 2014.”

 


Nhiều ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ xử tử cánh tay phải đắc lực Jang Song-thaek nhằm củng cố quyền lực

"Rõ ràng khi “ngôi báu” được truyền đến thế hệ thứ ba, quyền lực ấy càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Kim Jong-un đã dày công làm cho dân chúng phải “cúi đầu” trung thành. Nói đúng hơn là người dân chỉ trung thành vì khiếp sợ chính phủ độc tài của Kim Jong-un", Lee nhấn mạnh. 

Trước đó, Lee đã ở bên cạnh bảo vệ Kim Jong-il trong suốt 10 năm và chỉ từ bỏ vị trí trước khi ông Kim nắm quyền điều hành đất nước vào năm 1994. Do đó, không ngạc nhiên khi trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Lee có thể phác họa tường tận bức tranh mô tả chế độ độc tài dưới thời Kim Jong-il. 
Nhắc lại khoảng thời gian túc trực bên Kim Jong-il, Lee chia sẻ về hình tượng mà mọi người vẫn cho là “nhà lãnh đạo thân thiện”. Lee nói, ông Kim sẽ ưu ái những ai làm vừa lòng ông ấy. Còn đối với những kẻ dám làm ông ấy phật ý thì chỉ có con đường chết.
"Khi vừa mới thấy xe chở Kim Jong-il đến, nhiều cố vấn 60 - 70 tuổi đã bỏ chạy. Họ thà bị lấm bụi, chứ không dám đến gần ông ấy". 
"Họ rất sợ ông Kim vì ngay cả khi ông ấy vui vẻ, ông ấy cũng có thể trở nên cáu gắt và ra lệnh lấy đầu của họ bất cứ lúc nào."
Có một lần, chỉ vì lỡ sử dụng gạt tàn của Kim Jong-un mà một cận thần phò tá ông Kim lâu năm đã bị bức tử trong trại tập trung.
Để có thể trở thành cận vệ của Chủ tịch Kim, Lee phải trải qua quá trình đào tạo thể chất lẫn tinh thần cực kỳ gian khổ. 
Từ việc học Taekwondo để có thể húc bể gạch bê tông, Lee còn phải “tốt nghiệp” khóa “tấy não” nhằm toàn tâm toàn ý phục vụ nhà lãnh đạo độc tài.
Tuy nhiên, chính nhờ dấn thân vào môi trường khắc nghiệt đó, Lee đã nhận thức được bức tranh tương phản ngay tại quê hương ông. Một bên là sự xa hoa của chính phủ, còn nửa kia lại khắc họa đời sống nghèo khổ của đa phần người dân Triều Tiên. 
Vì vậy, đến năm 1994, Lee trở thành người đầu tiên tìm cách vượt biên. Nhưng không may, ông bị bắt lại và phải đi cải tạo tại trại chính trị Yodok. 
Sau này, nhờ lòng quyết tâm và can đảm, ông đã đào tẩu thành công, trong tổng số khoảng 25.000 người bỏ trốn sang Hàn Quốc.
Khởi nghiệp tại miền đất mới trong vai trò chỉ là một ông nông dân chăn vịt, nhưng hiện tại, Lee đã trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp.

Thành Đạt (theo Telegraph)

BÌNH LUẬN

anh phuong

nếu không xử thì chẳng khác nào nuôi ong trong tay áo có ngày sẽ bị ong đốt thôi nên việc phát hiện sớm và xử tử là hợp lý quá chứ

Long Lếch

Sao Lee không bị xử tử ngay khi trốn chạy lần thứ nhất mà chỉ bị đi tù, lại còn có thể trốn lần 2 thành công. Câu này phải xem lại.

hoang anh tuấn

con người của 'Ông Kim Jong-un mang bản sắc phong kiến về quyền lực , dường như đất nước họ không có đạo luật cái gọi là '' nhân quyền '' thuận ta thì sống phản ta thì chết .

từ khi 'Ông Kim Jong-un len nắm quyền thì các lạnh đạo cấp cao bị xử tử một cách uẩn khúc và bí ẩn .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM