Ông Khamenei: Iran có thể làm giàu uranium lên đến 60%

Quốc tế

Ông Khamenei: Iran có thể làm giàu uranium lên đến 60%

(PLO)- Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei cho biết nước này có thể tăng mức làm giàu uranium lên tới 60% nếu cảm thấy cần thiết.

Bản tin liên quan

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 22-2 cho biết Iran có thể làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 60% nếu thấy cần thiết và sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của mình, đài Channel News Asia dẫn tin từ truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Iran có thể làm giàu uranium lên đến 60%

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran có với sáu cường quốc, giới hạn độ tinh khiết phân hạch mà Tehran có thể tinh chế uranium chỉ được ở mức 3,67%, thấp hơn 20% đạt được trước thỏa thuận và thấp hơn nhiều so với 90% thích hợp cho vũ khí hạt nhân.


Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei cho biết Iran có thể tăng mức làm giàu uranium lên tới 60% nếu nước này cảm thấy cần thiết. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, Iran tuyên bố hiện nước này không còn tuân thủ giới hạn làm giàu uranium nữa.

"Mức độ làm giàu uranium của Iran sẽ không bị giới hạn ở 20%. Chúng tôi sẽ tăng nó lên bất cứ mức nào mà đất nước chúng tôi cần ... Chúng tôi có thể tăng lên 60%" - Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei tuyên bố.

"Mỹ và các nước châu Âu trong thỏa thuận đã sử dụng ngôn từ bất công chống lại Iran ... Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi" - ông Khamenei nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết bình luận của ông Khamenei giống như một lời đe dọa và từ chối phản hồi. Ông cũng nhắc lại việc Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Tuần trước, Tehran cho biết họ đang nghiên cứu đề xuất của Liên minh châu Âu về một cuộc họp không chính thức giữa các thành viên hiện tại của thỏa thuận và Mỹ, nhưng vẫn chưa có phản hồi.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington dự định củng cố và gia hạn thỏa thuận năm 2015, nhằm hạn chế tiềm năng làm giàu của Iran. Ảnh: REUTERS

Iran đã tiếp tục làm giàu uranium lên 20% trong nỗ lực tăng cường áp lực lên Mỹ. Việc này đã gây khó khăn với Washington về việc bên nào nên thực hiện bước đầu tiên để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân. Các nhà lãnh đạo Iran khẳng định Washington phải chấm dứt chiến dịch trừng phạt trước để khôi phục thỏa thuận, trong khi Washington nói rằng Tehran trước tiên phải tuân thủ hoàn toàn các cam kết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 22-2 cho biết Washington dự định củng cố và gia hạn thỏa thuận năm 2015, nhằm hạn chế tiềm năng làm giàu của Iran - một con đường có thể gây ra bom nguyên tử - để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt.

"Mỹ vẫn cam kết đảm bảo rằng Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân. Ngoại giao là con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu đó" - Ông Blinken phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva trong một bài phát biểu được ghi âm trước.

Trong khi đó, ông Khamenei một lần nữa phủ nhận bất kỳ ý định nào của Iran trong việc vũ khí hóa việc làm giàu uranium.

"Ông Benjamin Netanyahu (Thủ tướng Israel) nói rằng họ sẽ không cho phép Iran sản xuất vũ khí hạt nhân. Trước hết, nếu chúng tôi có bất kỳ ý định nào như vậy, ngay cả những kẻ mạnh hơn ông ta cũng sẽ không thể để ngăn chặn chúng tôi" - ông Khamenei nhấn mạnh.

Để gây áp lực buộc chính quyền Tổng thống Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt, Quốc hội Iran thông qua một đạo luật buộc chính phủ phải chấm dứt các quyền kiểm tra toàn diện đã được cấp cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của LHQ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM