Ông Jimmy Carter giúp Nga ném bom Nhà nước Hồi giáo

Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 - 07:25

(PL)- Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã chuyển cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều bản đồ về các vị trí của quân Nhà nước Hồi giáo.

Bản đồ do Trung tâm Carter (thuộc Quỹ Carter) thiết lập. Mục đích nhằm giúp máy bay Nga không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria (ảnh).

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã xác định thông tin nêu trên là đúng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo: “Tôi có thể xác nhận thông tin này là đúng sự thật. Ông Jimmy Carter đã đề nghị cung cấp cho Nga các bản đồ do quỹ của ông lập. Các bản đồ có ghi các vị trí của Nhà nước Hồi giáo, các đơn vị của quân đội chính phủ và các lực lượng đối lập”.

Nhân dịp này, người phát ngôn nhắc khéo Mỹ: “Theo ý kiến của chúng tôi, điều này sẽ hợp lý và hiệu quả hơn nếu cách làm xây dựng này được những người có thông tin đầy đủ trong lĩnh vực này ở Washington thực hiện”. Người phát ngôn hy vọng trường hợp giúp Nga của ông Jimmy Carter không phải là trường hợp hợp tác cá biệt.

Đích thân ông Jimmy Carter tiết lộ thông tin trên khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NBC News (chương trình phát trong tuần này). Ông kể ông hỏi Tổng thống Putin có cần bản sao bản đồ từ phía ông để có thể không kích ở Syria chính xác hơn. Sau đó, lãnh sự quán Nga ở Atlanta gọi điện cho biết Nga rất mong có các bản đồ đó. Ông còn khôi hài: “Từ nay nếu Nga ném bom sai chỗ thì đó không phải lỗi của Putin mà là lỗi của tôi”.

H.DUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục