Ông Gorbachev mong Mỹ, Nga ngăn ‘chiến tranh nóng’

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Hai, ngày 2/12/2019 - 04:00

(PL)- Mối quan hệ Mỹ, Nga hiện giờ đang ở mức tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh, song ông Gorbachev hy vọng rằng hai nước có thể tìm ra cách ngăn chặn một cuộc “chiến tranh nóng” trong tương lai.

Ông Mikhail Gorbachev là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô.

Lúc ông Gorbachev ngồi trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ở Moscow thì cũng là lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến thăm bất ngờ và bí mật tới quân đội Mỹ ở Afghanistan, nơi ông Trump đã thông báo các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban đã tái khởi động. Giống như Liên Xô 30 năm về trước, Mỹ đang cố dàn xếp một lối thoát khỏi Afghanistan đồng thời đảm bảo rằng chính quyền trung ương ở Kabul không sụp đổ.


Cựu lãnh đạo Gorbachev. Ảnh: GETTY

Mối quan hệ Mỹ, Nga hiện giờ đang ở mức tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh, song ông Gorbachev hy vọng rằng hai nước có thể tìm ra cách ngăn chặn một cuộc “chiến tranh nóng” trong tương lai. “Tôi nghĩ điều này nên được tránh. Thật tốt khi trên toàn thế giới có cuộc đối thoại và mọi người đang nói chuyện, mọi người đang phản ứng và đây là điều quan trọng nhất”, ông Gorbachev nói khi được hỏi liệu thế giới có phải đang bước vào kỷ nguyên mới đầy nguy hiểm của sự cạnh tranh đa cực giữa các quốc gia hay không.

THIÊN THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục