Ông Fauci nói 'được tự do' khi làm việc dưới thời ông Biden

Quốc tế

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES
(PLO)- Tiến sĩ Anthony Fauci ông thực sự ‘được giải phóng’ khi không còn làm việc dưới chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản tin liên quan

Ngày 21-1, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết rằng ông thực sự “tự do” khi làm việc với tư cách là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời nhiệm sở, tờ The Hill đưa tin.

Tại cuộc họp báo hôm 21-1 ở Nhà Trắng, ông đã được hỏi rằng liệu có cảm thấy “ít bị ràng buộc hơn” trong chính quyền mới hay không, sau khi liên tục xảy ra mâu thuẫn với ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19.

"Tôi có thể nói với bạn rằng tôi thực sự không thoải mái chút nào khi ở trong tình cảnh mâu thuẫn với tổng thống. Việc tôi có thể xuất hiện ở đây và nói về những gì tôi biết, nói về những bằng chứng và yếu tố khoa học, chính là cảm giác được giải phóng” - ông Fauci trả lời.


Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Fauci từng nhiều lần mâu thuẫn với ông Trump vì vị cựu Tổng thống thường hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 và khuyến khích dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để chữa COVID-19. 

Tiến sĩ Fauci cho rằng, việc ông Trump ủng hộ sử dụng thuốc hydroxychloroquine là không dựa trên cơ sở khoa học.

Khi được hỏi rằng liệu ông có muốn nhắc lại những phát ngôn của mình trước đây hay không, ông Fauci khẳng định các phát ngôn của ông luôn ngay thẳng, theo tờ The Guardian.

"Đó là lý do vì sao thỉnh thoảng tôi gặp rắc rối" - ông nói.

Tiến sĩ Fauci còn cho biết thêm rằng hiện tại ông đã có thể tập trung vào yếu tố khoa học dưới thời chính quyền ông Biden, không còn lo bị phản ứng như thời ông Trump.

"Một trong những điều rất rõ ràng khi tôi gặp tân Tổng thống cách đây 15 phút là chúng tôi sẽ hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực. Nếu có gì đó sai sót, chúng tôi sẽ không đổ lỗi mà tìm cách sửa chữa và làm mọi thứ dựa trên bằng chứng khoa học" - ông Fauci cho biết.

Tuy nhiên, ông Fauci cho biết chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã đạt được một số bước tiến tốt trong việc phân phối vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố của ông Fauci đã phản bác lại một bài báo của CNN trước đó cho rằng chính quyền Biden đang bắt đầu lại từ đầu quá trình phân phối vaccine.

“Chúng tôi chắc chắn không bắt đầu lại từ đầu. Chúng tôi có những ý tưởng mới, nhưng ý tưởng của chính quyền trước đó cũng không tồi. Bạn không thể nói rằng nó hoàn toàn không thể sử dụng được” - Tiến sĩ Fauci cho hay.


DƯƠNG KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM