Ông Erdogan sang Azerbaijan mừng chiến thắng

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 11/12/2020 - 05:30

(PLO)- Theo hãng tin AFP, ngày 9-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến Azerbaijan nhằm tham gia hoạt động kỷ niệm đánh dấu chiến thắng quân sự ấn tượng của đồng minh trước Armenia trong cuộc xung đột vừa qua.

Thỏa thuận hòa bình ký với Armenia ngày 10-11 sau sáu tuần xung đột (từ ngày 27-9) được xem là chiến thắng với Azerbaijan khi nước này được kiểm soát phần đất mình giành được ở vùng Nagorno-Karabakh.
 Con số
1.500

chiếc khẩu trang dùng rồi là số lượng mà sinh viên ngành thiết kế nội thất Kim Ha-neul, 23 tuổi (Hàn Quốc) dùng để tái chế thành một chiếc ghế đẩu, theo hãng tin Reuters. Từ tháng 6 đến nay, sinh viên Kim thu thập khoảng 10.000 khẩu trang dùng rồi và còn nhận được hơn 1 tấn khẩu trang bị lỗi sản xuất từ một nhà máy. Để giảm rủi ro lây lan COVID-19, số khẩu trang được cách ly ít nhất bốn ngày. Công đoạn tiếp theo là gỡ bỏ dây thun, cọng kim loại, đốt chảy khẩu trang ở nhiệt độ trên 300 độ C, sau đó đúc thành những chiếc ghế đẩu ba chân cao 45 cm. ĐĂNG KHOA

Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã ủng hộ Azerbaijan về nhân lực, vật lực trong cuộc xung đột với Armenia. Theo nhà phân tích Elhan Shahinoglu tại tổ chức Atlas (Baku), “Azerbaijan đã không thể có được thành công quân sự nếu không có sự ủng hộ chính trị công khai của Thổ Nhĩ Kỳ”. Nếu không có sự ủng hộ của ông Erdogan, Nga (đồng minh của Armenia) sẽ làm áp lực buộc Azerbaijan phải ngưng giao tranh.

Quân đội Azerbaijan diễn tập trưng xác xe tăng thu được trong cuộc xung đột với Armenia, chuẩn bị cho cuộc diễu binh ngày 10-12. Ảnh: AFP
Theo AFP, chiến thắng lịch sử của Azerbaijan trước Armenia ở Nagorno-Karabakh là một cuộc “đảo chính địa chính trị” quan trọng với ông Erdogan vốn chủ trương củng cố vai trò dẫn đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong đàm phán quyền lực ở khu vực Caucasus hậu Xô viết. 

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục