Ông Duterte cảnh báo cuộc chiến ma túy sẽ đẫm máu hơn

Quốc tế

Ông Duterte cảnh báo cuộc chiến ma túy sẽ đẫm máu hơn

(PLO)- Bất chấp những kiến nghị luận tội và đưa ra tòa án hình sự quốc tế, tổng thống Philippines hôm qua tuyên bố sẽ duy trì cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Bản tin liên quan

Trong cuộc họp báo ngày 19-3 tại sân bay quốc tế Davao, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không ngừng cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy, bất chấp những lời kêu gọi luận tội từ các nghị sĩ đối lập và các động thái nhằm đưa vụ việc ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

“Tôi sẽ thực hiện lời hứa của mình, dù cho nó phải trả giá bằng mạng sống, danh dự hay chức vị tổng thống của mình” - ông Duterte nói với các phóng viên trước khi rời khỏi đất nước và có chuyến thăm chính thức đến Myanmar và Thái Lan - “Cuộc chiến chống tham nhũng, tội phạm và ma túy sẽ quay trở lại, sẽ tiếp tục và sẽ rắn hơn nữa nếu như họ không hiểu được vai trò của chính phủ trong cuộc chiến này. Những cuộc càn quét sẽ tiếp tục diễn ra”.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: PHILSTAR

Tổng thống Philippines cũng cho biết ông không quan tâm đến những đề nghị luận tội từ các nghị sĩ hay những động thái nhằm đưa ông ra tòa án quốc tế. “Tôi hoan nghênh cả hai bên cùng tiến lên. Họ có thể làm những việc tồi tệ nhất của họ, còn tôi có thể làm tốt hơn những việc của mình với tư cách một quan chức chính phủ. Đó là nền dân chủ” - ông Duterte nói. “Tôi sẽ không bị hù dọa và tôi sẽ không dừng lại. Bởi cái gì? Tòa Hình sự Quốc tế ư? Luận tội ư? Nếu đó là một phần số mệnh của tôi thì số mệnh ấy chính là phải tiếp tục” - ông khẳng định.

Tổng thống Philippines khẳng định ông không quan tâm đến việc tội phạm ma túy bị sát hại trong các hoạt động trấn áp hợp pháp của chính phủ, miễn là cảnh sát hoặc quan chức quân đội không bị thiệt mạng. Ông cũng cảnh báo các ông trùm ma túy, những kẻ tình nghi và người sử dụng ma túy, hoặc là ngừng các hoạt động này, hoặc là sẽ phải đối mặt với hậu quả.

“Từ bỏ shabu và không ai phải chết vào ngày mai” - Tổng thống Duterte tuyên bố. “Shabu” là tiếng địa phương Philippines dùng để chỉ một loại ma túy đá, chất gây nghiện mà chính phủ nước này xác định liên quan đến hầu hết số vụ phạm tội nghiêm trọng.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM