Ông Blinken lên tiếng việc Hong Kong bỏ tù ông Jimmy Lai

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Chủ Nhật, ngày 18/4/2021 - 07:20

(PLO)- Ông Blinken tố cáo quyết định của chính quyền Hong Kong trong việc kết án tù trùm truyền thông Jimmy Lai và nhiều nhà hoạt động khác vì có vai trò trong cuộc biểu tình năm 2019.

Theo tờ South China Morning Post ngày 18-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tố cáo việc chính quyền Hong Kong kết án tù ông trùm truyền thông Jimmy Lai và nhiều nhà hoạt động khác là có động cơ chính trị.

Ông Jimmy Lai bị buộc tội có vai trò trong cuộc biểu tình năm 2019.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: BLOOMBERG

"Chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong đang nhắm vào người Hong Kong khi họ đang thực hiện các quyền được bảo vệ và các quyền tự do cơ bản, bao gồm quyền tự do hội họp hòa bình và tự do ngôn luận" - ông Blinken tuyên bố.

"Các bản án hôm nay là một ví dụ khác cho việc Trung Quốc và chính quyền Hong Kong làm suy yếu các quyền được bảo vệ và các quyền tự do cơ bản trong Luật Cơ bản và Tuyên bố chung Trung - Anh trong nỗ lực loại bỏ mọi hình thức bất đồng chính kiến" - ông nói.

Bình luận của ông Blinken là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tức giận của lưỡng đảng ở Washington đối với các hành động của Bắc Kinh ở Hong Kong. Các hành động này bao gồm việc áp đặt Luật An ninh Quốc gia và đưa ra những thay đổi sâu rộng trong việc bầu cử.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 2, ông Biden đã nhắc đến vấn đề Hong Kong. Theo Nhà Trắng, các nhà lập pháp của lưỡng đảng đã nhiều lần nhìn nhận tình hình ở Hong Kong là một trong những lý do chính khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi nhanh chóng.


KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục