Ông Biden ủng hộ nhưng 27 nước EU không công nhận ông Guaido

Quốc tế

Ông Biden ủng hộ nhưng 27 nước EU không công nhận ông Guaido

(PLO)- 27 nước EU cho biết họ không còn công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, sau khi ông không còn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Bản tin liên quan

27 nước Liên minh châu Âu (EU) cho biết các nước này không còn công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, bất chấp Nghị viện châu Âu vài ngày trước kêu gọi các chính phủ của nước này không hạ cấp vị thế của ông này.


Ông Juan Guaido không còn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Ảnh: Manaure Quintero/REUTERS

Theo đài RT, sau cuộc họp tại Brussels (Bỉ) hôm 25-1, Hội đồng châu Âu ra tuyên bố cho biết họ “vô cùng lấy làm tiếc” rằng cuộc bầu cử quốc hội của Venezuela hôm 6-12-2020 đã không được tổ chức một cách dân chủ. Ông Guaido không còn là chủ tịch quốc hội Venezuela sau cuộc bầu cử này.

Trong khi không công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela, Hội đồng châu Âu lên án sự lãnh đạo của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Hội đồng châu Âu nói rằng ông Maduro đã không giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc của nước này sau khi ông đắc cử năm 2018.

Hội đồng châu Âu còn kêu gọi trả tự cho cho các tù nhân chính trị và đảm bảo an toàn cho các đối thủ chính trị của ông Maduro, trong đó có ông Guaido, đồng thời kêu gọi phe đối lập đoàn kết chống lại Tổng thống Venezuela.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ dành cho ông Guaido. Nhân vật được đề cử chức Ngoại trưởng Mỹ - ông Antony Blinken khi đó cam kết áp đặt lệnh trừng phạt hiệu quả hơn nhằm lật đổ ông Maduro.

Trong tuyên bố hôm 6-1, EU cho biết khối này sẽ không công nhận ông Guaido sau khi ông mất chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái.

Trước đây, ông Guaido đứng đầu Quốc hội Venezuela được bầu vào năm 2015 nhưng hiện do ông Maduro kiểm soát. Ông Guaido cáo buộc ông Maduro được bầu làm tổng thống một cách gian lận trong năm 2018.

Quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn do siêu lạm phát và dòng người di cư ồ ạt, dẫn đến việc mất điện và thiếu lương thực.

Hôm 25-1, EU mô tả tình hình này là “tình huống khẩn cấp nhân đạo tuyệt vọng”.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM