Ông Biden tuyên bố Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran trừ khi nước Cộng hòa Hồi giáo này ngừng làm giàu uranium.

Bản tin liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran khi nào nước Cộng hòa Hồi giáo này còn chưa tuân thủ các cam kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), kênh Channel News Asia đưa tin.

Trong đoạn phỏng vấn được công bố trên kênh truyền hình CBS News ngày 7-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay quốc gia này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán, qua đó sẽ thảo luận về cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Khi được hỏi về liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không, vị tân Tổng thống Mỹ thẳng thắn đáp lại rằng: "Không".


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Sau đó, nhà báo tiếp tục hỏi về việc liệu Iran có phải dừng làm giàu uranium trước hay không, nhà lãnh đạo Mỹ đã gật đầu. Tuy nhiên, không rõ chính xác ý của nhà lãnh đạo Mỹ là gì, vì Iran được phép làm giàu uranium ở mức không vượt quá 3,67% theo thỏa thuận.

Một quan chức cấp cao của Mỹ sau đó giải thích ông Biden đang ám chỉ Iran phải ngừng làm giàu uranium vượt quá giới hạn của thỏa thuận, chứ không phải là nước này cần ngừng làm giàu hoàn toàn trước khi hai bên có thể nói chuyện. 

“Họ phải ngừng làm giàu vượt quá giới hạn của JCPOA. Không có gì thay đổi trong lập trường của Mỹ. Chúng tôi muốn Iran quay trở lại tuân thủ các cam kết JCPOA của mình” - một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết. 

Ông Biden cho biết nếu Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt, Washington sẽ tuân theo và sử dụng điều đó làm bàn đạp cho một thỏa thuận rộng hơn về các lĩnh vực mà Washington quan tâm bao gồm phát triển tên lửa của Iran và các hoạt động trong khu vực.

Ngày 7-2, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết quyết định "cuối cùng và không thể đảo ngược" của Tehran là chỉ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với mìng, hãng tin Reuters đưa tin.

“Iran đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận chứ không phải Mỹ và ba nước châu Âu... Nếu họ muốn Iran trở lại thực hiện các cam kết, Mỹ trên thực tế phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt" - ông Khamenei cho biết.

“Sau đó, sau khi xác minh xem tất cả các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ một cách chính xác hay chưa, chúng tôi sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ… Đây là quyết định cuối cùng, không thể thay đổi và tất cả các quan chức Iran đều nhất trí về điều đó” - vị lãnh tụ tối cao Iran nói thêm.

Trước đó, vào năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, Tiếp theo ngay sau đó, ông Trump đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran nhằm làm tê liệt nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đáp trả động thái của chính quyền ông Trump, một năm sau, Tehran đã cắt giảm một số cam kết quan trọng trong thỏa thuận.

Vào ngày 4-1, Iran thông báo họ đã đẩy mạnh quá trình làm giàu uranium lên 20% độ tinh khiết, cao hơn nhiều so với mức 3,67% mà thỏa thuận cho phép. Tuy nhiên, nước Cộng hòa Hồi giáo khẳng định họ có đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90% - mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.


DƯƠNG KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM