Ông Biden nói ông Putin là ‘đối thủ xứng tầm’, tuyên bố ‘lằn ranh đỏ’ với Nga

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 11:11

(PLO)- Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Biden đã đưa ra hàng loạt các cảnh báo đối với người đồng cấp Nga Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "sáng suốt" và "cứng rắn", cũng như "đối thủ xứng đáng", hãng tin Sputnik đưa tin.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Patrick Semansky/AP

“Ông ta sáng suốt, cứng rắn và tôi thấy ông ta là một đối thủ xứng tầm” - ông Biden cho biết.

Mô tả trên của Tổng thống Mỹ đã cho thấy khác biệt so với vài tháng trước khi ông Biden cho rằng ông Putin là một “kẻ giết người”. 

Đồng thời, Tổng thống Biden cho biết cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Putin là quan trọng và ông sẽ đề nghị Moscow hợp tác ở những lĩnh vực lợi ích chung nếu Điện Kremlin cũng chọn như thế, theo hãng Reuters.

“Tôi muốn làm rõ với Tổng thống Putin rằng sẽ có những lĩnh vực chúng tôi có thể hợp tác nếu ông ta chọn theo cách này. Nếu ông ta chọn không hợp tác và hành động theo cách mà ông ta đã từng làm trong quá khứ liên quan tới an ninh mạng và một số hoạt động khác, chúng tôi sẽ đáp trả tương tự” - ông Biden nhấn mạnh. 

Tuy vậy, Tổng thống Biden cũng nói rằng ông sẽ làm rõ với ông Putin đâu là “lằn ranh đỏ”. 

"Tôi đã chia sẻ với các đồng minh của chúng tôi những gì sẽ truyền đạt đến ông Putin, rằng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hoạt động có hại và chúng tôi sẽ không thất bại trong việc bảo vệ liên minh xuyên Đại Tây Dương. Chúng tôi đứng lên vì các giá trị dân chủ” - ông Biden nói. 

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý rằng “sẽ là thảm họa” nếu nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù.

“Cái chết của ông Navalny sẽ là một dấu hiệu khác Nga có rất ít hoặc không có ý định tuân thủ các quyền cơ bản của con người. Đó là một thảm họa. Điều đó không làm gì khác ngoài việc làm tổn thương mối quan hệ của Nga với phần còn lại của thế giới” - Tổng thống Biden nói thêm.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin dự kiến diễn ra tại TP. Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16-6. Cả Washington và Moscow đều hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới là một bước đi tích cực, nhằm tìm kiếm sự ổn định cho mối quan hệ song phương, hiện đang ở "điểm thấp nhất" kể từ sau Chiến tranh Lạnh.  


VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục