Ông Biden lại chỉ trích ông Trump chuyện tranh chấp bầu cử

Quốc tế

Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại quê nhà Delaware. Ảnh: Joe Raedle/GETTY IMAGES

Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại quê nhà Delaware. Ảnh: Joe Raedle/GETTY IMAGES
(PLO)- Ông Biden dùng cụm từ “vô trách nhiệm” khi đề cập việc chính quyền của Tổng thống Trump từ chối hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Bản tin liên quan

Theo đài CNN hôm 19-11, Tổng thống tân cử Joe Biden đã nói rằng Tổng thống Trump “sẽ đi vào lịch sử Mỹ với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm” khi đề cập nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump. 


Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại quê nhà Delaware. Ảnh: Joe Raedle/GETTY IMAGES

“Những gì Tổng thống đang làm bây giờ sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Điều này hoàn toàn không nằm trong quy phạm và câu hỏi đặt ra là liệu nó có hợp pháp hay không”- ông Biden nói với các phóng viên ở bang quê nhà Delaware.

Người Mỹ đang “chứng kiến sự vô trách nhiệm đáng kinh ngạc, những thông điệp tồi tệ về nền dân chủ nước Mỹ được gửi đến phần còn lại của thế giới. Tôi không biết động cơ của ông ấy là gì, nhưng tôi cho rằng đó hành động hoàn toàn vô trách nhiệm” - cựu phó tổng thống cho biết thêm.

Ông Biden đưa ra lời chỉ trích trên sau buổi họp với Thống đốc các bang nhằm tìm kiếm giải pháp cho việc chính quyền Tổng thống Trump từ chối cho phép nhóm chuyển giao của ông Biden tiếp cận các cơ quan liên bang, kể cả cơ quan phản ứng đại dịch COVID-19.

Tổng thống tân cử lên án hành động này và cho biết việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch ứng phó đại dịch COVID-19 của ông, nhất là việc phân phối vaccine.

Đảng Dân chủ cũng đã gửi thư đến lãnh đạo cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GAS), bà Emily Murphy, để yêu cầu giải thích lý do về việc chưa khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực. Đồng thời trong thư nói rằng việc bà từ chối bắt đầu các hoạt động chuyển giao đang gây ra “những ảnh hưởng nghiêm trọng” như làm xói mòn quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, làm suy giảm khả năng của chính quyền sắp trong việc đối phó với đại dịch, cản trở khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Cho đến nay, Tổng thống Trump chưa chấp nhận kết quả bầu cử và cáo buộc cuộc bầu cử này có gian lận. Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã nộp ít nhất 9 đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử, nhưng phần lớn đều bị bác bỏ. 

Trong cuộc họp báo hôm 19-11, luật sư của ông Trump Rudy Giuliani cho biết ông dự định nộp thêm đơn kiện và cáo buộc đảng Dân chủ đã tham gia vào một “âm mưu quốc gia” nhằm thao túng tổng số phiếu bầu, tuy nhiên ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Cũng trong buổi họp báo, ông Giuliani thông báo sẽ rút đơn kiện kết quả bầu cử ở bang Michigan sau khi nói rằng đã đạt được mục đích là đảm bảo mọi phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm.

“Sáng nay chúng tôi sẽ rút đơn kiện tại Michigan vì chúng tôi đã đạt được điều mà chúng tôi tìm kiếm: ngăn cuộc bầu cử ở quận Wayne có kết quả bỏ phiếu sớm trước khi người dân có thể yên tâm rằng mọi phiếu bầu hợp lệ đã được kiểm đếm và mọi phiếu bầu không hợp lệ đã bị loại” – ông Giuliani cho biết


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM