Ông Biden: Không lập tức bỏ thuế ông Trump áp lên Trung Quốc

Quốc tế

Ông Biden: Không lập tức bỏ thuế ông Trump áp lên Trung Quốc

(PLO)- Các mức thuế cao mà chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lên Trung Quốc sẽ không được xóa bỏ “một sớm một chiều” khi Nhà Trắng đổi chủ.

Bản tin liên quan

Ông Joe Biden tuyên bố ông sẽ không xóa bỏ ngay lập tức các mức thuế cao mà chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã áp đặt lên Trung Quốc.

Ông Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua, đưa ra phát biểu trên với người phụ trách chuyên mục ý kiến của tờ The New York Times.

Thay vì xóa bỏ các mức thuế, ông Biden dự định trước tiên sẽ xem xét lại thỏa thuận Mỹ-Trung hiện có và phát triển “chiến lược gắn kết” với các đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á, nhà báo Thomas Friedman viết sau cuộc điện đàm kéo dài một giờ với Tổng thống đắc cử Mỹ.


Ông Joe Biden. Ảnh: GETTY

“Tôi nghĩ, chiến lược (đối phó) Trung Quốc tốt nhất là chiến lược đồng thuận với tất cả - hay chí ít là những nước từng là đồng minh của chúng ta. Ưu tiên chính của tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống sẽ là cố gắng đưa chúng ta trở lại đồng thuận với các đồng minh của chúng ta” – ông Biden nói, theo bài đăng ngày 2-12 của nhà báo Friedman.

Người phụ trách chuyên mục ý kiến của The New York Times viết rằng Bắc Kinh sẽ không hoan nghênh một nước Mỹ tập hợp liên minh chống lại Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung xấu đi dưới thời Tổng thống Trump. Giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xảy ra xung đột về thương mại và công nghệ trong vài năm gần đây, khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng.

Cuộc chiến thuế quan giữa hai nước tạm dừng khi hai nước ký kết một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào tháng 1. Diễn biến này tạm thời loại bỏ mối đe dọa về việc tăng thêm thuế quan, nhưng các đợt tăng thuế thương mại trước đó vẫn được duy trì.

Ông Biden nói với nhà báo Friedman rằng ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thông qua một gói kích thích tài chính khác, phù hợp với kỳ vọng rằng người đứng đầu chính quyền tiếp theo ở Mỹ sẽ tập trung trước hết vào việc giải quyết các vấn đề trong nước.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho biết ông đang tìm cách thiết lập sự đồng thuận lưỡng đảng trong nước nhằm tạo lập ưu thế trước Trung Quốc, theo bài đăng trên The New York Times.

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu cật lực bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên” - ông Biden nói trong bài viết, đồng thời nhấn mạnh nghiên cứu về năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực có thể sử dụng nhiều tiền đầu tư của chính phủ hơn.

“Tôi sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với bất kỳ ai cho đến khi chúng ta thực hiện các khoản đầu tư lớn ở đây cho gia đình và những người lao động của chúng ta” và trong lĩnh vực giáo dục – ông nói thêm.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM