Ông Biden kết thúc kỷ nguyên 'nước Mỹ trên hết' của ông Trump

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NEW YORK TIMES

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NEW YORK TIMES
(PLO)- Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2021, Tổng thống Joe Biden tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại”, kết thúc kỷ nguyên "nước Mỹ trên hết" của ông Donald Trump.

Bản tin liên quan

Theo tờ The New York Times, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19-2 đã tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại”, động thái được cho là kết thúc kỷ nguyên chính sách “nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm Donald Trump.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2021 được tổ chức trực tuyến hôm 19-2, ông Biden tuyên bố: “Nước Mỹ đã trở lại, liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại. Chúng tôi không nhìn lại phía sau. Chúng tôi đang cùng nhau hướng về phía trước".


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NEW YORK TIMES

Ông Biden sau đó tiếp tục nhấn mạnh sức mạnh của các liên minh, cam kết xây dựng lại lòng tin với các đồng minh Châu Âu bằng cách giải quyết những thách thức như kiểm soát vũ khí, COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Trái ngược với ông Trump, người đã nhiều lần từ chối trách nhiệm của Mỹ trong việc hỗ trợ các đồng minh theo Điều V của NATO, ông Biden khẳng định: "Chúng tôi sẽ giữ vững cam kết. Một cuộc tấn công vào một nước đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta".

Ông cũng thúc giục các đồng minh châu Âu có cách tiếp cận mới đối với các thách thức.

“Chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc” – ông Biden phát biểu, đồng thời nhấn mạnh các lĩnh vực cạnh tranh gồm không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học. 

Ông lập luận rằng phương Tây một lần nữa phải đặt ra các quy tắc trong các lĩnh vực công nghệ này, thay vì “nhường các diễn đàn đó cho Bắc Kinh”.

Ông Biden cũng đề cập Nga, nói rằng các đồng minh cần hợp tác cùng nhau trong xử lý các vấn đề liên quan đến nước này.

“Đối phó sự liều lĩnh của Nga và tình trạng xâm nhập vào mạng máy tính ở Mỹ cũng như trên khắp châu Âu và thế giới đã trở nên quan trọng trong việc bảo vệ an ninh tập thể” – ông Biden nói, đề cập vụ tấn công mạng SolarWinds.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 4-2 đã có ý kiến phản bác trước tuyên bố của ông Biden cùng ngày rằng "nước Mỹ đã trở lại, ngoại giao đã trở lại là trung tâm trong chính sách đối ngoại của chúng ta", đài Fox News đưa tin.

“Tôi không nghĩ rằng người dân Mỹ có thể quay trở lại chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tám năm nữa. Tôi hy vọng họ sẽ tiến về phía trước với một chính sách đối ngoại giống với chính sách đối ngoại Nước Mỹ trên hết của chúng tôi" - vị cựu ngoại trưởng cho biết.

“Khi ông ấy nói ‘trở lại’, có phải ông ấy muốn quay lại thời điểm mà Trung Quốc lấn át chúng ta, phá hủy hàng triệu việc làm ở những nơi như Kansas và South Carolina? Khi ông ấy nhắc về đồng minh, có phải ông ấy muốn quay lại thời điểm hành xử thiếu tôn trọng với đồng minh và bạn bè như Israel, và đối xử với những kẻ khủng bố tại Iran như bạn bè bằng cách cho chúng 150 tỉ USD tiền mặt?” - ông Pompeo cho hay.

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM