Ông Biden hứa chống COVID-19 ngay ngày đầu làm tổng thống

Quốc tế

Ông Biden hứa chống COVID-19 ngay ngày đầu làm tổng thống

(PLO)-  Ông Joe Biden cam kết ông sẽ thực hiện kế hoạch kiểm soát COVID-19 ngay ngày đầu tiên nếu thắng cử.

Bản tin liên quan

Trong bối cảnh Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp, ứng viên Dân chủ Joe Biden thề sẽ hành động chống đại dịch này “ngay ngày đầu tiên” nếu ông thắng cử, theo kênh Channel News Asia.

Hôm 6-11, Mỹ báo cáo thêm hơn 127.000 ca nhiễm COVID-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp số ca nhiễm tăng kỷ lục ở nước này trong bối cảnh quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục.


Ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Đến nay chưa có kết quả cuối cùng ông Biden hay ứng viên Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump chiến thắng vị trí tổng thống thứ 46 của Mỹ, song ông Biden cam kết ông sẽ không lãng phí thời gian để giải quyết đại dịch COVID-19 nếu ông là người thắng cuộc.

“Tôi muốn mọi người, ai ai cũng biết rằng vào ngày đầu tiên chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch kiểm soát loại virus này” – ông Biden khẳng định.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ nhanh chóng chạm mốc 10 triệu, trong đó hơn 236.000 ca tử vong. Đại dịch này đã ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Tổng thống Trump từng là người phản đối mạnh mẽ các biện pháp phong tỏa, viện dẫn tác động của những biện pháp này đối với nền kinh tế. Chính vì vậy, ông Trump nhiều lần xung đột với các chuyên gia của chính phủ xoay quanh chính sách COVID-19.

Trước Ngày bầu cử 3-11, ông Trump đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn, khẳng định Mỹ đang tốt dần lên bất chấp virus vẫn lây lan.

Các thành viên cấp cao của chính phủ ông Trump đã nhiễm COVID-19, gần đây nhất là Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhiễm virus này.

COVID-19 được coi là một trong những yếu tố làm chậm trễ kết quả bầu cử Mỹ năm nay. Do COVID-19, người dân chọn hình thức bỏ phiếu qua thư khiến số lượng phiếu bầu theo hình thức này tăng dồn dập.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, việc ông Trump ứng phó COVID-19 bị hầu hết người Mỹ đánh giá thấp và đây được coi là nguyên nhân chính có thể khiến ông thua ông Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

 

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM