Ông Biden hoài nghi việc Trung Quốc muốn tìm hiểu nguồn gốc COVID-19

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 07:49

(PLO)- Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc đang nỗ lực là quốc gia có trách nhiệm, tuy nhiên ông hoài nghi về việc Bắc Kinh có thực sự muốn điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 hay không.

Hãng Reuters hôm 16-6 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Trung Quốc đang nỗ lực biểu hiện là một quốc gia có trách nhiệm trong đại dịch COVID-19 nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hay không.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Patrick Semansky/AP

Khi được hỏi về khả năng sẽ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị “một người bạn cũ với một người bạn cũ” để đề nghị Bắc Kinh cho phép các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành điều tra nguồn gốc đại dịch một lần nữa, Tổng thống Biden đã nói: “Thẳng thắn rằng, chúng tôi biết rõ về nhau, nhưng chúng tôi không phải là những người bạn cũ. Đó chỉ là mối quan hệ công việc thuần túy”.

Ông cũng bày tỏ sự hoài nghi về mức độ hợp tác của Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc dịch của WHO.

“Trung Quốc đang nỗ lực tự biểu hiện là một quốc gia có trách nhiệm và rất thân thiện, và họ đang cố gắng để tuyên truyền cách họ đã giúp thế giới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cũng như phân phối vaccine” - ông Biden nhận định.

“Nhìn xem, có những điều nhất định bạn không cần phải giải thích với người dân trên thế giới bởi họ chỉ nhìn vào các kết quả. Có phải Trung Quốc đang thực sự cố gắng đi đến tận cùng của việc này không?” - Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Biden hồi tháng trước đã yêu cầu các phụ tá gia tăng nỗ lực tìm câu trả lời về nguồn gốc đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các giả thuyết, bao gồm khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Nhóm điều tra của tổ chức WHO đã dành bốn tuần tại thành phố Vũ Hán vào đầu năm nay cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Báo cáo điều tra được WHO công bố hồi tháng 3 nói virus có khả năng lan truyền từ dơi sang người, còn giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ không có khả năng”.

Tuy nhiên, Washington nhận định rằng báo cáo trên “không đủ và không thể kết luận”.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố việc “chính trị hóa” nguồn gốc đại dịch COVID-19 sẽ cản trở các cuộc điều tra. 


VĨNH KHANG

Messi sáng tạo và hiệu quả hơn De Bruyne, vắng bóng Ronaldo

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Những tiền đạo thường là tâm điểm thu hút sự chú ý của khán giả, nhưng ở CLB, các tiền vệ xuất thần với đường chuyền chính xác và mở khóa hàng phòng ngự đối phương luôn đóng vai trò quan trọng nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục