Ông Biden chọn bà Susan Rice làm Cố vấn chính sách đối nội

Quốc tế

Ông Biden chọn bà Susan Rice làm Cố vấn chính sách đối nội. Ảnh: Mark Humphrey/AP

Ông Biden chọn bà Susan Rice làm Cố vấn chính sách đối nội. Ảnh: Mark Humphrey/AP
(PLO)- Quyết định của ông Biden khi chọn bà Susan Rice, một chuyên gia đối ngoại làm lãnh đạo Hội đồng Chính sách Quốc nội khiến nhiều người ngạc nhiên.

Bản tin liên quan

Tổng thống tân cử Joe Biden hôm 10-12 đã chọn bà Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama làm Cố vấn chính sách đối nội hàng đầu và Giám đốc Hội đồng Chính sách Quốc nội, theo hãng tin AFP.


Tổng thống tân cử Joe Biden chọn bà Susan Rice làm Cố vấn chính sách đối nội. Ảnh: Mark Humphrey/AP

Bà Rice, 56 tuổi, có nhiều kiến thức sâu rộng về đối ngoại. Trước khi trở thành cố vấn cho ông Obama, bà từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Theo một nguồn tin thân cận, ông Biden không coi đối ngoại và đối nội là hai lĩnh vực riêng biệt. Ông cho rằng với kinh nghiệm đối ngoại của bà Rice sẽ cho phép bà xây dựng chính sách đối nội, đề xuất và thực hiện các chương trình nghị sự, bao gồm việc xây dựng lại nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.

Bà Rice được đề cử vào nhiều chức vụ cấp cao cho chính quyền mới của ông Biden. Điển hình, bà từng là một ứng viên nổi bật cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ trước khi đảng Dân chủ chọn bà Kamala Harris. Gần đây, bà cũng được cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, song nhóm chuyển giao của ông Biden lo ngại đảng Cộng hòa sẽ phản đối kịch liệt vì vai trò của bà trong vụ tấn công năm 2012 nhằm vào phái bộ Mỹ tại Libya. 

Vị trí lãnh đạo tại Hội đồng Chính sách Quốc nội không thông qua sự chấp thuận từ Thượng viện Mỹ. 

Tổng thống tân cử Biden cũng đề cử ông Denis McDonough, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Obama cho vị trí Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh. 

Việc chọn bà Rice và ông McDonough đã chứng minh ưu tiên của ông Biden khi tiếp tục lựa chọn những nhân vật nổi bật dưới thời chính quyền Tổng thống Obama.

Dự kiến ngày 11-12, ông Biden sẽ đề cử một số quan chức trong chính quyền mới bao gồm Hạ nghị sĩ Marcia Fudge cho vị trí Bộ trưởng Nhà đất và Phát triển đô thị, bà Katherine Tai làm đại diện Thương mại Mỹ, cựu Thống đốc bang Iowa Tom Vilsack đứng đầu Bộ Nông nghiệp - chức vụ mà ông Vilsack đã từng phục vụ dưới thời ông Obama.VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM