Ông Biden bắt tay lập đội đặc nhiệm chống COVID-19

Quốc tế

Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 3-11.

Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 3-11.
(PLO)- Khẳng định sẽ cố gắng hết sức xoay chuyển tình hình đại dịch ở Mỹ, Tổng thống tân cử Joe Biden chuẩn bị thành lập một đội đặc nhiệm chống COVID-19 gồm 12 người.

Bản tin liên quan

Đặt nhiệm vụ chống lại nạn dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của mình, Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ chọn ra 12 người vào đội đặc nhiệm chống COVID-19 vào ngày 9-11, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho biết

Theo đó, đội đặc nhiệm sẽ do cựu Bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ David Kessler và Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith - Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale - đồng chủ trì. 

Ông Ezekiel Emanuel - cựu cố vấn sức khỏe của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cũng được chọn tham gia vào đội đặc nhiệm chống COVID-19 này, CNA đưa tin.

Hai nhân vật quan trọng Kessler và Murthy sẽ tham gia sâu vào việc hướng dẫn các kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong chiến dịch của ông Biden, thường xuyên báo cáo thông tin cho tân Tổng thống Mỹ, giúp phát triển chính sách và giúp các quan chức hàng đầu tổ chức các sự kiện chiến dịch an toàn.


Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 3-11. Ảnh: REUTERS

"Tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để xoay chuyển tình thế của đại dịch" - ônh Biden nói trong bài phát biểu chiến thắng tối 7-11 (giờ địa phương) tại TP Wilmington, bang Delaware (Mỹ).

Ông cũng kêu gọi tăng cường khả năng xét nghiệm tại Mỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp và trường học mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn đồng thời phân phối miễn phí vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng.

Trước đó, ông Biden đã dành phần lớn chiến dịch tranh cử của mình để chỉ trích cách xử lý của Tổng thống Donald Trump đối với đại dịch đã khiến hơn 243.700 người tử vong ở Mỹ. 

Nước Mỹ trong tuần vừa rồi chứng kiến số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, với tổng cộng 102.282.151 bệnh nhân mắc COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu thống kê từ trang Worldometer..


Người dân Mỹ đeo khẩu trang và đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Hôm 7-11, sau bốn ngày đợi chờ quá trình kiểm phiếu tại các bang chiến trường, ông Biden đã giành chiến thắng ở bang Pennsylvania, giúp ông vượt qua mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng chung cuộc và đắc cử tổng thống.

Nhóm chuyển giao của ông Biden tiết lộ sẽ ra mắt trang web mới là BuildBackBetter.com và một tài khoản mạng xã hội riêng - @transfer46 - để cung cấp thông tin về quá trình chuyển giao quyền lực cho người dân theo dõi.

Phản hồi lại chiến thắng của ông Biden, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không nhượng bộ và bỏ cuộc, khẳng định sẽ đem kết quả bầu cử kiện lên Tòa án Tối cao, theo CNA.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM