Ông Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas

Quốc tế

Ông Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas. Ảnh:  DAVID J PHILLIP/AP

Ông Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas. Ảnh: DAVID J PHILLIP/AP
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, nơi đang đối mặt tình trạng mất điện và thiếu nước trong bối cảnh mùa đông lạnh giá.

Bản tin liên quan

Đài CNBC đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-2 đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, nơi đang phải đối mặt tình trạng mất điện trên diện rộng và thiếu nước trong bối cảnh mùa đông lạnh giá.

Theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA), hành động của ông Biden sẽ giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm hỗ trợ người dân trên toàn bang Texas về chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp.

Ngoài ra, hành động này cũng sẽ giúp mở ra các gói tài trợ nhằm hỗ trợ chi phí cho chính quyền bang và địa phương, cũng như một số tổ chức phi lợi nhuận tư nhân trong việc tiến hành các biện pháp bảo vệ khẩn cấp và giảm thiểu rủi ro.

Khoảng 77 hạt tại bang Texas sẽ có thể tiếp cận nguồn viện trợ này.


Ông Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas. Ảnh:  DAVID J PHILLIP/AP

Trước đó, ông Biden hôm 14-2 đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp cho bang Texas, đồng thời yêu cầu FEMA hỗ trợ kịp thời.

“Đây là một tin tuyệt vời cho người dân thành phố Dallas (bang Texas) sau một tuần kinh hoàng. Thiệt hại do cơn bão này gây ra là quá lớn và quyết định ban bố tình trạng thảm họa sẽ giúp thành phố của chúng tôi phục hồi” – ông Eric Johnson, thị trưởng thành phố Dallas, chia sẽ trên trang Twitter.

Theo CNBC, ông Biden cũng đang cân nhắc đến thăm bang Texas trong tuần tới nhằm đánh giá cách phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng này.

Ông Biden cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đảm bảo rằng sự hiện diện của mình không làm cản trở nỗ lực phục hồi.

Nhà Trắng cũng đang làm việc chặt chẽ với Thống đốc bang Texas Greg Abbott về cách ứng phó với thảm họa.

Nhà Trắng cho biết một số hạt có thể sẽ được bổ sung vào danh sách nhận viện trợ sau khi có kết quả đánh giá về thiệt hại. Ông Abbott đã yêu cầu chính quyền ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng cho tất cả 254 hạt ở bang Texas.

Những ngày qua, hàng triệu người dân bang Texas chịu cảnh sống trong thời tiết giá rét mà không hề có điện từ ngày 14-2 và hơn một nửa dân Texas đang chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Ngày 20-2, hơn 15,1 triệu dân bang Texas thiếu nước sạch phục vụ cho sinh hoạt. Ủy ban Chất lượng môi trường Texas cho biết chính quyền bang đã ban hành “thông báo đun sôi nước” hướng dẫn người dân tránh nhiễm độc tố và các vi khuẩn.

Khuyến cáo của chính quyền bang được đưa ra sau khi bang Texas trải qua đợt giá lạnh bất thường, gây mất điện trên diện rộng và các đường ống cấp nước bị đóng băng. 

Theo hãng tin AP, bang Texas đến nay đã ghi nhận khoảng 70 trường hợp tử vong trong thảm họa này.

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM