Obama, Merkel đề nghị Trump cứng rắn với Nga

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 - 11:26

(PLO)- Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel đề nghị Tổng thống đắc cử Mỹ Trump dù có hợp tác cũng phải cứng rắn với Nga khi cần thiết.

Ngày 17-11 tại Berlin (Đức), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp song phương chính thức với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau cuộc gặp hai lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung kéo dài cả tiếng đồng hồ. Nội dung cuộc họp báo đề cập đến chính sách của Mỹ với châu Âu.

Đứng bên cạnh Thủ tướng Merkel, Tổng thống Obama đề nghị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dù có thể hợp tác với Nga khi Nga cư xử đàng hoàng nhưng cũng cần cứng rắn khi Nga phá vỡ các giá trị của Mỹ và các nguyên tắc quốc tế.

“Tôi không hy vọng tổng thống đắc cử sẽ theo đúng đường lối mà chúng tôi đã thực hiện, tuy nhiên tôi hy vọng ông ấy sẽ không đơn giản tiếp cận bằng một chính sách thực dụng” - Tổng thống Obama nói.

Thủ tướng Merkel cũng đồng tình quan điểm này. Cả hai lãnh đạo đều kêu gọi phương Tây duy trì trừng phạt Nga đến chừng nào Nga tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel lưu luyến trong cuộc họp báo chung cuối cùng trên cương vị lãnh đạo Mỹ và Đức.
Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel lưu luyến trong cuộc họp báo chung cuối cùng trên cương vị lãnh đạo Mỹ và Đức. Ảnh: REUTERS

Về quan hệ Mỹ với NATO, Tổng thống Obama nói ông thấy an tâm khi ông Trump khẳng định với ông trong cuộc gặp tuần trước rằng sẽ duy trì liên minh NATO vững mạnh.

Châu Âu trong đó có Đức rất lo ngại nhiều chủ trương ông Trump nói khi tranh cử, hàng đầu là khả năng rút bớt bổn phận của Mỹ ở NATO, yêu cầu các thành viên chia sẻ nhiều hơn trách nhiệm tài chính.

Suốt tám năm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel như một cặp bài trùng trên vũ đài chính trị. Cả hai đã xây dựng một tình bạn thân thiết. Việc ông Obama chọn Đức làm một điểm đến trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng đã nói lên điều đó.

Lần hiếm hoi, bà Merkel thể hiện sử ủy mị của mình “Thật khó nói lời chia tay”, dù rằng bà thừa nhận Hiến pháp Mỹ chỉ cho phép một người làm tổng thống tối đa tám năm. Câu nói này khiến Tổng thống Obama cười và nháy mắt với bà Merkel.

Thủ tướng Merkel ủy mị chia tay người bạn Obama.
Thủ tướng Merkel ủy mị chia tay người bạn Obama. Ảnh: REUTERS

Đức không giới hạn nhiệm kỳ Thủ tướng. Bà Merkel chưa thông báo chính thức bà có tái cử Thủ tướng vào năm tới hay không. Tổng thống Obama nói ông ủng hộ bà Merkel tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư, nói nếu ông là người Đức ông sẽ bầu cho bà Merkel.

Tổng thống Obama đến Đức tối 16-11, cùng ăn tối với Thủ tướng Merkel. Sau cuộc gặp song phương chính thức và cuộc họp báo chung, hai người lại cùng ăn tối.

Hôm nay 18-11 dự kiến hai lãnh đạo sẽ gặp lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Chiều cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ đến Lima (Peru) tham dự cuộc họp APEC.

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục