Obama họp báo lần đầu sau chiến thắng của Trump

Quốc tế

Obama họp báo lần đầu sau chiến thắng của Trump

(PLO)- Ông Obama không phủ nhận chỉ trích trước kia về ông Trump nhưng tin Trump sẽ điều chỉnh phù hợp cương vị tổng thống, trấn an NATO ông Trump sẽ giữ liên minh.

Bản tin liên quan

Ngày 14-11, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc họp báo lần đầu sau chiến thắng của ông Donald Trump. Cuộc họp báo được tổ chức trước thềm chuyến công du nước ngoài cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, sang Hy Lạp, Đức, và Peru.

Giống như hôm xuất hiện lần đầu trước truyền thông tại Vườn Hồng (Nhà Trắng) sáng 9-11 sau kết quả bầu cử, Tổng thống Obama vẫn kềm chế không chỉ trích ông Trump.

Tổng thống Obama họp báo tại Nhà trắng ngày 14-11.
Tổng thống Obama họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-11. Ảnh: AP

Đối diện với tất cả câu hỏi nhắc lại những gì ông Obama chỉ trích ông Trump trước đây, Tổng thống Obama đều khéo léo trả lời. Ông vừa không phủ nhận những chỉ trích trước kia, vừa tỏ ra mình có niềm tin ông Trump sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp cương vị tổng thống.

Tổng thống Obama từ chối bình luận về quyết định chọn ông Steve Bannon - Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng thời lãnh đạo tờ báo Breitbart News thiên về cực hữu - làm trưởng chiến lược của mình. Vị tổng thống đương nhiệm nói rằng bản thân không nên can thiệp vào kế hoạch làm việc của tổng thống Mỹ mới đắc cử.

Tổng thống Obama mô tả cuộc gặp với ông Trump ngày 10-11 tại Nhà Trắng là chân thành. Ông cảm nhận người kế nhiệm đang rất khao khát lãnh đạo thành công. Ông cho biết sẽ duy trì liên lạc với ông Trump trong thời gian ông công du nước ngoài.

Theo Tổng thống Obama, một trong những lý do ông sang châu Âu lần này là để trấn an các đồng minh NATO rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên minh vững mạnh. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên nghi ngờ giá trị của NATO, đe dọa rằng Mỹ sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO nào không chịu chia sẻ trách nhiệm chi phí quốc phòng. Các thành viên NATO, đặc biệt các nước Baltic, còn lo ngại về những lời lẽ thân thiện của ông Trump dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc gặp tuần trước tại Nhà Trắng, hai người đã thống nhất duy trì các cam kết cốt lõi của Mỹ khắp toàn cầu, trong đó có cam kết với NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng không nói chắc được liệu ông Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran hay không. Cá nhân ông Obama cho rằng Iran đã tuân thủ tốt thỏa thuận trong hơn một năm thực hiện.

Tổng thống Obama (phải) và ông Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10-11.
Tổng thống Obama (phải) và ông Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10-11. Ảnh: AP

Tổng thống Obama cũng thừa nhận khó có thể đóng cửa nhà tù giam giữ nghi can khủng bố Guantanamo ở căn cứ hải quân Guantanamo ở Cuba.  Đây là một trong những lời hứa ông từng đưa ra trong lúc vận động tranh cử năm 2008. “Sự thật là tôi đã không thể đóng cửa nhà tù tồi tệ này nhưng chúng ta đã giảm được rất nhiều số tù nhân ở đó.”

Trong thời gian điểm, nhà tù Guantanamo giam giữ hơn 700 tù nhân. Hiện con số này chỉ còn 60. Tổng thống Obama cho biết trong hai tháng còn lại ở cương vị tổng thống, ông sẽ di chuyển thêm tù nhân Guantanamo đến các nước khác.

Tuy nhiên, ông thừa nhận nhà tù sẽ không thể đóng cửa trước khi ông mãn nhiệm và khả năng lớn là sẽ tiếp tục được duy trì dưới thời ông Trump. Trong quá trình tranh cử ông Trump cam kết sẽ duy trì nhà tù Guantanamo. “Quốc hội không đồng ý với tôi và tôi nghĩ rằng tổng thống đắc cử cũng sẽ không đồng ý với tôi", ông Obama chia sẻ.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

VuThy

Co bao gio, trong thoi gian Ong Obama vang mat o My ( di cong-du 3 Nuoc) Thi,se co bien- dong trong Nuoc?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM