Núi lửa Hawaii phun trào, hàng ngàn người sơ tán khẩn cấp

Quốc tế

Núi lửa Hawaii phun trào, hàng ngàn người sơ tán khẩn cấp

(PLO)- Núi lửa Kilauea, miệng núi lửa mạnh nhất ở Hawaii đã phun trào khiến hàng ngàn người sống gần khu vực phải di tản, CNN đưa tin.

Bản tin liên quan

Theo Đài quan sát núi lửa ở Hawaii, vụ phun trào này ảnh hưởng đến Leilani Estates, một phân khu ở vùng Rift phía Đông của núi lửa Kilauea.
Khoảng 17 giờ ngày 3-5 (giờ địa phương), dung nham từ miệng và các khe nứt của núi lửa đã tấn công vào các khu vực dân cư. Vụ phun trào đã buộc 1.700 cư dân tại Leilani Estates phải sơ tán khẩn cấp. Phòng Dân sự Quận Hawaii yêu cầu cư dân tại Leilani Estates và Lanipuna Gardens sơ tán đến một trung tâm cộng đồng địa phương để trú ẩn.


Hình ảnh núi lửa Kilauea tại Hawaii phun trào. Ảnh: CNN

  Thống đốc David Ige cho biết ông đã kích hoạt lực lượng vũ trang Hawaii để giúp đỡ sơ tán và bảo đảm an ninh.
  "Tôi thúc giục người dân ở Leilani Estates và các khu vực xung quanh làm theo hướng dẫn... Hãy cảnh giác và chuẩn bị ngay để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn" - ông David Ige viết trên Twitter.
  Trước đó, đã có hàng trăm trận động đất liên tục xảy ra ở phía Đông của Đảo lớn. Trong đó có một trận động đất cấp độ 5 kéo dài trong một giờ rưỡi đồng hồ, và hai trận khác đạt 2,5 và 2,7 độ Richter xảy ra sau đó không lâu.
  Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới nằm trong khu vực Công viên Núi lửa quốc gia Hawaii. Khoảng 63 km2 diện tích công viên này đã bị đóng cửa do "nguy cơ một đợt phun trào núi lửa và các hoạt động địa chất bất ổn". 

  Núi lửa Kilauea từng nhiều lần phun trào trong quá khứ. Mỗi đợt phun trào thường diễn ra trong thời gian dài. Đợt phun trào núi lửa năm 1955 kéo dài trong 3 tháng đã chôn vùi khoảng 20 km2 diện tích hòn đảo dưới nham thạch.

  TÚ QUYÊN

  BÌNH LUẬN

  BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM