Nikkei Asia: Myanmar kết án tử hình 19 người vì giết binh sĩ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Bảy, ngày 10/4/2021 - 06:06

(PLO)- 17 trong 19 người bị kết án tử hình hiện còn chưa bị bắt giữ và đang nằm trong danh sách truy nã.

Một tòa án quân sự ở Myanmar đã tuyên án tử hình 19 người vì giết một binh sĩ và làm bị thương một người khác, truyền hình nhà nước đưa tin vào tối 9-4.

Theo tờ Nikkei Asia, đây được cho là lần đầu tiên chính quyền Myanmar sử dụng án tử hình kể từ khi tuyên bố thiết quân luật vào tháng trước.


Xịt hơi cay đối phó biểu tình phản đối chính biến ở Myanmar. Ãnh: AFP

Các bị cáo bị buộc tội đã tấn công hai nhân viên và những người khác bằng dao và gậy ở thị trấn Bắc Okkalapa của Yangon vào dịp kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang hôm 27-3. Họ được cho là đã lấy đi một chiếc xe máy và một khẩu súng từ những người bị tấn công.

Bản án đã được đưa ra hôm 8-4, theo truyền thông nhà nước. Trong số 19 người bị xét xử, 17 người vẫn còn ở ngoài vòng pháp luật và nằm trong danh sách truy nã.

Tại các khu vực của TP Yangon được thiết quân luật, bao gồm Bắc Okkalapa, những tội ác nghiêm trọng được đưa ra xét xử trước tòa án quân sự. Kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn không phải là một lựa chọn, nhưng Tổng tư lệnh - Thượng tướng Min Aung Hlaing - có thể giảm nhẹ hoặc đảo ngược bản án tử hình, và chỉ huy khu vực có thể làm như vậy với mức án thấp hơn.

Trước cuộc chính biến, Myanmar đã áp dụng án tử hình nhưng đã không thực hiện vụ hành quyết nào trong suốt ba thập niên.

Ngày 27-3 là một trong những ngày đẫm máu nhất của chiến dịch trấn áp người biểu tình hiện đang diễn ra ở Myanmar. Tổng cộng 618 người đã bị lực lượng an ninh giết chết tính đến ngày 9-4 kể từ ngày xảy ra chính biến, theo số liệu của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục