Nhóm luật sư biện hộ cho ông Trump rút lui trước thềm luận tội

Quốc tế

Nhóm luật sư biện hộ cho ông Trump rút lui trước thềm luận tội

(PLO)- Hiện ông Trump không còn luật sư biện hộ nào trong khi phiên luận tội đang đến gần.

Bản tin liên quan

Đài CNN vừa đưa tin năm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên luận tội sắp tới đã bất ngờ rút lui. Nguyên do được cho là vì họ bất đồng với chiến lược pháp lý của ông Trump.

Ông Butch Bowers và bà Deborah Barbier, 2 trong số các luật sư chính đã rút lui khỏi đội ngũ pháp lý của ông Trump. Ông Bowers, một luật sư đáng kính đến từ South Carolina, đã từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush. Bà Barbier thì đã từng tham gia nhiều vụ án nổi tiếng và là cựu công tố viên liên bang có 15 năm kinh nghiệm. Hiện bà đã mở công ty luật riêng.


Luật sư Butch Bowers đã rút lui khỏi nhóm bào chữa cho ông Trump. Ảnh: REUTERS

Ông Josh Howard, một luật sư đến từ North Carolina cũng rút lui dù vừa mới gia nhập đội ngũ này. Ông từng là cố vấn độc lập trong các cuộc điều tra các vụ Whitewater và Monica Lewinsky dưới thời Tổng thống Bill Clinton và đã làm việc cả 1 thập niên trong Bộ Tư pháp. Ông cũng từng là Chủ tịch Uỷ ban bầu cử bang North Carolina. Hai cựu công tố viên liên bang khác cũng rời đi là ông Johnny Gasser và ông Greg Harris.

CNN trích lời một nguồn tin thân tín, nói rằng ông Trump muốn các luật sư tranh luận quanh việc có gian lận bầu cử hàng loạt và tập trung vào chuyện cuộc bầu cử tước đoạt vị trí của ông thay vì tập trung vào tính hợp pháp của việc luận tội một Tổng thống đã hết nhiệm kỳ. Ông Trump đã không tiếp thu các ý kiến mà nhóm luật sư đưa ra liên quan đến cách tiếp cận vấn đề đó.

“Nỗ lực luận tội 1 Tổng thống đã hết nhiệm kỳ của đảng Dân chủ là hoàn toàn vi hiến và rất tồi tệ đối với quốc gia. Trên thực tế, 45 Thượng nghị sĩ đều đã bỏ phiếu cho rằng phiên luận tội này là vi hiến. Chúng tôi đang làm nhiều thủ tục, và nhóm pháp lý sẽ sớm có quyết định cuối cùng” - ông Jason Miller, cố vấn tranh cử của cựu Tổng thống Trump cho biết.

Đây được xem là một diễn biến bất ngờ cho phiên luận tội thứ 2 của ông Trump. Vị cựu Tổng thống đã khá vất vả trong việc tìm luật sư biện hộ trường hợp của mình. Như vậy trong khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là phiên luận tội bắt đầu, ông Trump giờ lại không có người đại diện pháp lý nào.

Hiện chưa có luật sư nào khác thông báo rằng họ sẽ tham gia nhóm bào chữa cho phiên luận tội sắp tới của cựu Tổng thống Trump.

UYÊN LÊ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM