Nhật-CHDCND Triều Tiên nhất trí nối lại đàm phán

Quốc tế
Ngày 20-3, Bộ Ngoại giao Nhật thông báo Nhật và CHDCND Triều Tiên đã đồng ý nối lại đàm phán cấp chính phủ về chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên cũng như vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

 

Báo Jiji Press (Nhật) đưa tin thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp không chính thức giữa Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao Nhật) Keiichi Ono và Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Nhật (Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên) Ryu Song-il diễn ra trong hai ngày 19 và 20-3 ở Thẩm Dương (Trung Quốc). Cuộc gặp được tổ chức bên lề hội nghị của Hội Chữ thập đỏ hai nước bàn về vấn đề trao trả hài cốt người Nhật chết ở Triều Tiên trước khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) dẫn lời Vụ trưởng Keiichi Ono cho biết hai nước sẽ sắp xếp ngày đàm phán và các vấn đề liên quan thông qua đại sứ quán của hai nước ở Bắc Kinh. Đàm phán cấp cao giữa hai nước lần gần đây nhất được tổ chức vào tháng 11-2012. Sau đó đàm phán bị ngưng lại sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa hồi tháng 12-2012.

THẠCH ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM