Nhật tăng gấp đôi chiến đấu cơ F-15 ở Okinawa

Quốc tế

Nhật tăng gấp đôi chiến đấu cơ F-15 ở Okinawa

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 31-1 nói rằng nước này đã tăng gấp đôi số chiến đấu cơ F-15 đến phía nam quần đảo Okinawa, sát quần đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Bản tin liên quan

Defense News đưa tin, lực lượng phòng không Nhật Bản hiện đã có khoảng 40 chiến đấu cơ F-15 tại căn cứ Naha trên quần đảo Okinawa.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh liên tục có những cuộc chạm mặt quanh quần đảo tranh chấp Sensaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông trong những năm gần đây.


 Chiến đấu cơ F-15

"Đây là một tiền tuyến về phòng thủ quốc gia", hãng tin Jiji Press dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Kenji Wakamiya phát biểu tại lễ thành lập một đơn vị mới quản lý các chiến đấu cơ vừa bổ sung.

Bộ Quốc phòng Nhật đã chuyển khoảng 20 chiến đấu cơ F-15 từ căn cứ Tsuiki ở phía tây nam quần đảo Kyushu tới căn cứ Naha.

Nhật Bản quản lý quần đảo từ năm 1895 nhưng Trung Quốc thường xuyên điều các tàu tuần duyên và máy bay đến khu vực này nhằm tuyên bố chủ quyền và thách thức Tokyo.

Năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không bao phủ Senkaku/Điếu Ngư, bất chấp việc Mỹ, Nhật Bản và các nước khác từ chối công nhận.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM