Nhật khởi động trạm radar giám sát Trung Quốc ở Hoa Đông

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Hai, ngày 28/3/2016 - 09:33

(PLO)- Nhật Bản hôm nay (28-3) sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng một trạm radar ở Hoa Đông nhằm giúp nước này thu thập thông tin tình báo gần một quần đảo đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, trạm radar trên của lực lượng phòng vệ tại đặt tại đảo Yonaguni, nằm ở cực tây của một chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông. Đảo Yonaguni cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

 “Trạm radar sẽ khiến Trung Quốc tức giận”, ông Nozomu Yoshitomi - giáo sư tại ĐH Nihon và là cựu tướng lĩnh của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhận định.

Ông Yoshitomi nói thêm, ngoài chức năng là một trạm theo dõi, cơ sở này còn có thể được sử dụng làm căn cứ cho các hoạt động quân sự trong khu vực.

Để đánh dấu việc khởi động vận hành trạm radar, quân đội Nhật sẽ tổ chức một buổi lễ khánh thành vào ngày 28-3.


Một phần của đảo Sensaku/Điếu Ngư (Ảnh: Reuters)

Việc triển khai trên là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự của Tokyo dọc chuỗi đảo ở Hoa Đông, trải dài trên phạm vi 1.400 km tính từ thềm lục địa Nhật Bản.

Theo Reuters, các nhà hoạch định chính sách hồi năm ngoái cho biết đó là một phần của chiến lược nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng bành trướng ở biển Đông.

GS Toshi Yoshihara thuộc ĐH Chiến tranh Hải quân Mỹ cho hay căn cứ Yonaguni nằm gần hai điểm nóng tiềm tàng ở châu Á là Đài Loan và Senkaku/Điếu Ngư.

“Một mạng lưới các địa điểm radar dọc chuỗi đảo sẽ thúc đẩy khả năng của Nhật Bản nhằm tăng cường giám sát Hoa Đông”, chuyên gia trên nói.

Đảo Yonaguni nằm cách Đài Loan khoảng 100 km về phía đông, gần rìa vùng nhận dạng phòng không vốn gây tranh cãi bởi do Trung Quốc đơn phương lập ra năm 2013.

Trong năm năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường các lực lượng phòng vệ ở Hoa Đông bằng cách tăng 1/5 quân số lên gần 10.000 người. Trong số này gồm có các tổ hợp tên lửa nhằm giúp Tokyo thiết lập một tầng phòng thủ dọc chuỗi đảo.

Các tàu của Trung Quốc đi từ vùng biển phía đông của nước này phải qua hàng phòng thủ trên trước khi tới Tây Thái Bình Dương. Đây là một lộ trình mà Bắc Kinh cần để tiếp cận các vùng biển khác của thế giới và tăng cường sức mạnh hải quân.

Ngọc Như

Cứu huyền thoại thốt nốt tình yêu Khedol ở Tây Ninh ​

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thốt nốt Khedol, ở Tây Ninh, người dân thường gọi là “cây tình yêu”. Giữa đồng lúa mênh mông, cặp đôi thốt nốt nghiêng tựa vào nhau. Mới đây, sau khị bị mưa gió quật ngã một cây, người dân đã kịp phục dựng lại cho thốt nốt có đôi.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục