Nhật, Đài Loan cùng điều tàu chiến giám sát tàu hộ vệ của TQ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 3/5/2021 - 17:02

(PLO)- Đài Loan và Nhật mới đây đã điều tàu chiến giám sát một tàu hộ vệ của Trung Quốc di chuyển gần vùng biển của Đài Bắc và của Tokyo hướng ra biển Hoa Đông.

Trang tin Taiwan News ngày 3-5 đưa tin Đài Loan và Nhật hôm 1-5 đã cùng điều tàu chiến giám sát một tàu hộ vệ của Trung Quốc đang di chuyển gần vùng biển của Đài Bắc và của Tokyo.

Theo hình ảnh vệ tinh được đăng hôm 1-5 trên tài khoản Twitter có tên “August” - chuyên theo dõi hoạt động của tàu, một tàu hộ vệ Type-054A của hải quân Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển trên biển Hoa Đông. 


Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: JAPANTIMES

Hình ảnh cho thấy phía nam của tàu hộ vệ Trung Quốc là một tàu khu trục lớp Abukuma của Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật và phía tây nam là một tàu của Đài Loan, được cho là tàu khu trục lớp Kee Lung hoặc lớp Chi Yang.

Cả hai tàu của Nhật và Đài Loan được cho là đang giám sát tàu khu trục Type 054A. 

Theo hình ảnh vệ tinh, vào thời điểm chụp, tàu hộ vệ của Trung Quốc ước tính cách TP. Cơ Long (Đài Loan) khoảng 125 km, cách đảo Yonaguni của Nhật 132 km và chỉ cách quần đảo tranh chấp Senkaku (cách Nhật gọi)/ Điếu Ngư (cách Trung Quốc gọi) 62 km.

Theo Taiwan News, Bộ Quốc phòng Nhật hôm 1-5 đã thông báo về cuộc “chạm mặt” và công bố hình ảnh về tàu hộ vệ của Trung Quốc. 

Theo cơ quan này, tàu hộ vệ Trung Quốc bị phát hiện cách đảo Miyakojima khoảng 150 km về phía đông bắc vào ngày 30-4.

Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố rằng tàu khu trục của Trung Quốc sau đó đã đi về hướng Tây và di chuyển tại vùng biển giữa TP. Cơ Long và đảo Yonaguni hôm 1-5 trước khi đi về hướng bắc về phía biển Hoa Đông.

Theo Taiwan News, vị trí của tàu hộ vệ Trung Quốc hôm 1-5 được xác định gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Trước động thái này, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật đã điều một tàu khu trục, một máy bay tuần tra hàng hải Kawasaki P-1 và một máy bay giám sát hàng hải Lockheed P-3 Orion để giám sát con tàu từ trên không.

Phát biểu tại cuộc họp của Lập pháp viện hôm 3-5, ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) - người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan – cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan hoàn toàn biết rõ về các động thái mới nhất của “đối phương”, dù là hiện diện gần TP. Cơ Long hay các khu vực khác. 

Ông Khâu tuyên bố rằng "miễn là đối phương này nằm trong phạm vi giám sát và theo dõi, cũng như phạm vi trách nhiệm của chúng tôi, gồm cả khu vực dự phòng, chúng tôi nhất định sẽ cử tàu hoặc máy bay đến để đối phó".

Ông Khâu nói thêm rằng Cơ quan phòng vệ sẽ không công bố những quốc gia nào mà họ hợp tác. Tuy nhiên, liên quan khả năng phòng vệ, ông Khâu khẳng định cơ quan sẽ “thực hiện những gì cần thiết để giám sát và điều tra”.

HÒA ĐẶNG

Thái Lan sẽ lại rục rịch thay tướng Akira Nishino

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Cái thua trước Malaysia trong lượt trận cuối khiến bóng đá Thái Lan trắng tay tại vòng loại World Cup 2022 là giọt nước tràn ly đối với LĐBĐ Thái Lan. Từ lâu, LĐBĐ Thái Lan cứ phải nhẫn nhịn và chịu đựng trước dư luận và truyền thông Thái Lan về việc tiếp tục trao niềm tin cho HLV người Nhật Akira Nishino.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục