Nhật Bản ủng hộ Ấn Độ trong căng thẳng Trung-Ấn

Quốc tế

Nhật Bản ủng hộ Ấn Độ trong căng thẳng Trung-Ấn

(PLO) – Tờ NDTV ngày 18-8 cho hay Nhật Bản mới đây đã lên tiếng ủng hộ Ấn Độ trong căng thẳng biên giới kéo dài hai tháng qua giữa New Delhi và Bắc Kinh ở cao nguyên Dokalam.

Bản tin liên quan

“Chúng tôi hiểu rằng khu vực Dokalam là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan, đồng thời cả hai đã công nhận sự tồn tại của một cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, điều quan trọng ở các khu vực tranh chấp là rằng những bên liên quan không được có các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, và cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình” – Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Kenji Hiramatsu trả lời báo giới ngày 17-8.

Vị đại sứ Nhật Bản cho biết Tokyo đang theo dõi tình hình “rất chặt chẽ” vì nó “có thể ảnh hưởng tới sự ổn định của toàn khu vực”.

Liên quan tới vai trò Ấn Độ, Đại sứ Hiramatsu nói rằng: “Chúng tôi hiểu được Ấn Độ dính vào vấn đề này do có các thỏa thuận song phương với Bhutan. Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj đã nói rõ rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại thông qua các kênh ngoại giao để tìm ra một giải pháp có thể cùng chấp nhận. Chúng tôi đánh giá thái độ tìm tới giải pháp hòa bình này là quan trọng”.

Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Kenji Hiramatsu. Ảnh: THE HINDU

Tuyên bố của ông Hiramatsu được đưa ra một tháng trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên một quốc gia lớn cho thấy sự ủng hộ công khai đối với Ấn Độ trong căng thẳng biên giới, theo NDTV.

Căng thẳng ở cao nguyên Dokalam bắt đầu tăng nhiệt hồi tháng 6 năm nay sau khi các binh sĩ Trung Quốc đơn phương tiến vào khu vực, phá bỏ các lô cốt của Bhutan và xây dựng một con đường chạy qua cao nguyên này. Cả Ấn Độ và Bhutan đều yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng tại khu vực.

New Delhi đề nghị cả hai bên cùng rút quân để tiến tới giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, Bắc Kinh một mực khăng khăng binh sĩ Ấn Độ phải rút ra khỏi khu vực trước thì mới có đối thoại. Trung Quốc thậm chí cảnh báo nếu Ấn Độ không muốn chiến tranh thì nước này hãy mau rút hết quân ra khỏi Dokalam.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM