'Nhật Bản quyết theo đuổi 3 nguyên tắc phi hạt nhân'

Quốc tế

'Nhật Bản quyết theo đuổi 3 nguyên tắc phi hạt nhân'

(PLO) – Hôm qua (9-8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có mặt tại lễ tưởng niệm đánh dấu 70 năm vụ đánh bom nguyên tử tại Nagasaki.

Bản tin liên quan

Tại đây, ông Abe đã nhắc lại cam kết về việc không sử dụng vũ khí hạt nhân của Nhật Bản. Cam kết được đưa ra sau những lời chỉ trích ông Abe đã không nhắc đến điều này tại lễ tưởng niệm vụ đánh bom Hiroshima vào tuần trước.
Ông Abe phát biểu tại Công viên Hòa bình Nagasaki: “Là quốc gia duy nhất trên thế giới trải qua một cuộc tấn công hạt nhân vào thời chiến, tôi xin nhắc lại với vai trò là nhà lãnh đạo đất nước, tôi kiên quyết theo đuổi một thế giới không có hạt nhân và duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân.”

3 nguyên tắc phi hạt nhân là chính sách lâu dài của Nhật Bản: không sở hữu vũ khí hạt nhân, không sản xuất vũ khí hạt nhân, không cho phép mang vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản.


Thủ tướng Nhật Bản dâng vòng hoa cho các nạn nhân trong lễ kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 tại Công viên Hòa bình Nagasaki ngày 9-8-1945. REUTERS/Toru HANA

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vừa đề xuất một dự luật an ninh mới gây nhiều tranh cãi vào hôm 5-8. Dự luật mới đang được xem xét bởi Quốc hội, luật này không loại trừ việc vận chuyển các vũ khí hạt nhân từ nước ngoài vào Nhật Bản.
Các dự luật mới đã được hạ viện thông qua và cũng như được sự đồng thuận từ phía ông Abe. Tuy nhiên các cuộc điều tra cho thấy đa số cử tri phản đối những thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản.
Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, ông Abe sẽ không ghé thăm đền Yasukuni vào ngày 15-8 để kỷ niệm 70 năm Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh trong thế chiến thứ II.

Ông Abe thường đề cập đến việc đến thăm đền Yasukuni và sự xuất hiện của ông thường châm ngòi cho sự giận dữ từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm đánh bom nguyên tử. REUTERS / Toru HANA

Ngay cả khi Thủ tướng Shinzo Abe tránh xa đền Yasukuni thì các động thái của ông vẫn sẽ được quan sát rất kỹ. Đặc biệt là lời xin lỗi trong tuyên bố vào cuối tuần sau đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 Nhật Bản bị quân Đồng Minh đánh bại.
Ông Abe cho biết tuyên bố sẽ bày tỏ “sự hối hận” về các hành động thời chiến của Nhật Bản, nhưng theo các phương tiện truyền thông trong nước, có thể từ “xin lỗi” sẽ không xuất hiện trong bài phát biểu.
Những động thái của ông Abe đang bị theo dõi chặt chẽ bởi Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây là hai đất nước từng bị Nhật Bản xâm lược và tàn phá nặng nề trong chiến tranh.

Nguyên Lê (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM