Nhật Bản mở căn cứ quân sự, Trung Quốc chỉ trích ‘đạo đức giả’

Quốc tế

Nhật Bản mở căn cứ quân sự, Trung Quốc chỉ trích ‘đạo đức giả’

(PLO)- Trung Quốc hôm 31-3 cáo buộc Nhật Bản "đạo đức giả" khi vừa chỉ trích Bắc Kinh ở biển Đông lại quay sang mở một căn cứ mới gần một nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Bản tin liên quan

Theo Reuters, căn cứ mới của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nằm trên đảo Yonaguni thuộc cực nam của quần đảo Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Đảo này nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc chừng 150 km về phía nam.

Nhật Bản tuần này đã đưa vào hoạt động một trạm radar trên đảo, giúp cung cấp các thông tin quan trọng thu thập được từ vị trí chiến lược này.


Nhật vừa khởi động trạm radar giám sát Trung Quốc trên quần đảo Yonaguni. Nguồn: NDTV

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước động thái trên và cho rằng lực lượng vũ trang Nhật Bản hoạt động "rất tích cực" trong khi nước này cũng lên án Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông.

"Hôm nay chúng ta có thể thấy những gì Nhật Bản thực sự làm trên đảo Yonaguni, nơi chỉ cách Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư 100 km" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói.

"Chúng tôi biết có những thông tin truyền thông cho hay trước đây đảo này chỉ có hai cảnh sát và khoảng 10 viên đạn. Nhật Bản luôn chỉ trích nước khác, vậy nước này giải thích ra sao về hành động của họ" - ông này nói. Ông nói thêm rằng quân đội Nhật Bản hiện đã đóng quân ở đây.

Ông Dương còn chỉ trích Nhật Bản "chỉ làm cảnh" khi nói đến tự do hàng hải. "Chúng ta nên gọi sự gia tăng triển khai quân đội quanh tuyến đường quốc tế chật hẹp nối biển Hoa Đông với Tây Thái Bình Dương là gì?” - ông này nói thêm.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu không còn “cơm lành canh ngọt” vì tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn trong động thái quân sự của Trung Quốc tại biển Đông và của Nhật Bản tại biển Hoa Đông.

Tại biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai các trang thiết bị và cơ sở quân sự trên các đảo mà Trung Quốc đơn phương khẳng định chủ quyền và xây đắp trái phép. Trong khi đó, căn cứ của lực lượng phòng vệ Nhật Bản nằm trên đảo Yonaguni thuộc chủ quyền đã được thừa nhận của Nhật Bản chứ không nằm trên quần đảo đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

Dân Đen

Trung Quốc trước khi phê bình nước khác thì nên nhìn lại mình. Tại sao mình làm thì được còn nước khác làm cũng những việc tương tự thì Trung Quốc lại chỉ trích?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM