Nhật, Anh ra tuyên bố chung quan ngại sâu sắc về Biển Đông

Quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Kyodo.

Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Kyodo.
(PLO)- Các Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao hai nước Nhật và Anh ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bản tin liên quan

Các Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của hai nước Anh và Nhật hôm 3-2 đã có cuộc hội đàm trực tuyến bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực.


Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi. Ảnh: Franck Robichon/POOL /AP

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó bốn Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông và phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng khu vực, theo hãng tin Reuters.

“Bốn Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và hạn chế các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng” - tuyên bố cho biết.

Tờ South China Morning Post dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật cho hay, tham giacuộc họp về phía Nhật có Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, phía Anh có Ngoại trưởng Dominic Raab và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace. Các Bộ trưởng đã thảo luận về cách thức đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên nền tảng pháp luật.

Nhật quan ngại về luật hải cảnh Trung Quốc

Cũng trong cuộc họp giữa các bộ trưởng hai nước, Nhật đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với Anh về luật hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1-2.


Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

“Nhật đang cảnh giác và chú ý đến ảnh hưởng của luật đối với chúng tôi. Tôi tin rằng luật này không nên được sử dụng theo cách thức vi phạm luật pháp quốc tế” - ông Toshimitsu Motegi phát biểu.

Cùng ngày, tờ Japan Times đưa tin, Chánh văn phòng nội các Nhật Katsunobu Kato lên tiếng “quan ngại sâu sắc” về luật mới gây tranh cãi của Trung Quốc. Theo đó, luật trao quyền cho lực lượng hải cảnh nước này “thực hiện mọi biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí, khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán bị các tổ chức và cá nhân nước ngoài xâm phạm bất hợp pháp trên biển”.

Ông Kato nhấn mạnh Trung Quốc không được sử dụng luật này chống lại luật pháp quốc tế.

Anh-Nhật thắt chặt hợp tác quốc phòng

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Anh và Nhật.

Bộ trưởng Kishi đã hoan nghênh về kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tới châu Á trong năm nay, kế hoạch mà Anh gọi là “đợt triển khai quan trọng nhất của Hải quân Hoàng gia Anh”.

“Việc triển khai Hải quân Hoàng gia có ý nghĩa quan trọng, thể hiện cam kết của Anh trong việc hợp tác với các đối tác trong khu vực nhằm duy trì hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và thúc đẩy an ninh, thịnh vượng chung” - Bộ trưởng Ben Wallace cho biết.VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM