Nhật ấn định ngày bỏ phiếu người kế nhiệm ông Abe

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Năm, ngày 3/9/2020 - 04:10

(PL)- Ngày 2-9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14-9 tới, theo hãng tin Kyodo News

Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, tức đến tháng 9-2021.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố ra tranh cử, chạy đua với hai ứng viên khác là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.


Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI

Dù vậy, Kyodo News cho hay sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga với khoảng 70% nghị sĩ dự kiến sẽ bầu cho ông. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò cũng do Kyodo News thực hiện hồi tuần trước lại cho thấy ông Ishiba là người được lòng người dân nhất với 34,3% số người được hỏi có quan điểm tích cực về chính khách này. Ông Suga đứng thứ hai với 14,3% tỉ lệ ủng hộ.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Lý giải cho động thái trên, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19.

PHẠM KỲ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục