Nhân vật đối lập Nga Navalny đang tuyệt thực

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 1/4/2021 - 05:58

(PLO)- Nhân vật đối lập Nga tuyên bố mình đang tuyệt thực cho đến khi nào được điều trị y tế.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết ông ta đang tuyệt thực để phản đối việc các quan chức nhà tù từ chối cấp cho ông ta quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp, đài CNN dẫn lại bài đăng được nhóm của ông Navalny chia sẻ trên trang Instagram chính thức của ông ta hôm 31-3.

"Tôi có quyền yêu cầu bác sĩ và được cho thuốc. Họ không cho tôi gì cả. Cơn đau lưng đã chuyển sang chân. Các bộ phận của chân phải và bây giờ là chân trái của tôi đã mất đi độ nhạy. Dẹp trò đùa này sang một bên đi. Thực sự điều này đã gây khó chịu rồi" - ông Navalny nói.


Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: CNN/AFP/GETTY

Trong một bức thư viết tay, ông Navalny thông báo cho người đứng đầu Trại giam Hình sự số 2 thuộc thị trấn Pokrov, vùng Vladimir rằng ông ta sẽ tuyệt thực. Hình ảnh bức thư đã được nhóm của ông ta chia sẻ trên trang Instagram.

"Tôi tuyên bố tuyệt thực để yêu cầu được bác sĩ khám bệnh từ bên ngoài theo đúng luật pháp. Vì vậy, dù tôi đói, nhưng tôi còn giữ được hai chân của mình" - nhân vật đối lập Navalny cho biết trong bài đăng trên Instagram.

Một trong những luật sư của ông Navalny cho biết vào tuần trước, nhân vật đối lập Nga bị đau lưng cấp tính, ảnh hưởng đến khả năng đi lại và tình trạng của ông ngày càng trầm trọng hơn. Ông này cáo buộc rằng ông Navalny đã bị "tra tấn bằng cách việc không cho ngủ" nên đã dẫn tới tình trạng trên.

Hôm 31-3, ông Navalny cũng nhắc lại chuyện mình đang bị tra tấn.

"Thay vì được hỗ trợ y tế, tôi bị tra tấn bằng việc không cho ngủ. Họ đánh thức tôi tám lần mỗi đêm và họ không dọn dẹp xung quanh giường của tôi” - ông Navalny nói.

Một nhóm bác sĩ Nga gần đây đã bắt đầu một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi các nhà chức trách nhà tù cho phép ông Navalny được điều trị bởi một bác sĩ từ bên ngoài nhà tù.

Cơ quan thống kê liên bang Nga (FSIN) tuần trước cho biết ông Navalny và các tù nhân khác ở vùng Vladimir đã được kiểm tra y tế theo yêu cầu, theo hãng truyền thông nhà nước TASS.

"Sức khỏe của ông Navalny nhìn chung tốt và ổn định"- tuyên bố của FSIN cho biết.

Năm ngoái, ông Navalny đã ngã bệnh trong chuyến bay từ Tomsk đến Moscow hôm 20-8. Máy bay của ông phải hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Omsk, phía tây nam Siberia. Sau đó, ông Navalny được chuyển sang Đức chữa bệnh. Các chuyên gia y tế kết luận rằng nhân vật đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok, một dạng chất độc thần kinh mà họ cho rằng chỉ có trong tay của chính quyền Moscow. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc trên.

Sau một thời gian điều trị ở Đức, ông Navalny quay về Nga và bị bắt. Ông bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì đã vi phạm các điều khoản của bản án tù treo năm 2014 về tội lừa đảo.

TÚ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục