Nhận diện 'bộ đôi' thay ông Netanyahu làm thủ tướng Israel

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Sáu, ngày 4/6/2021 - 05:30

(PLO)- Khuya 2-6, lãnh đạo phe đối lập Israel - ông Yair Lapid (đảng Yesh Atid) thông báo thành công lập ra một liên minh cầm quyền mới.

Tuy nhiên, ông Lapid phải chấp nhận chia sẻ vị trí thủ tướng Israel với một chính trị gia khác là ông Naftali Bennett (đảng Yamina), theo đài NBC News. Trong nhiệm kỳ tới, ông Bennett và ông Lapid sẽ lần lượt nắm quyền trong hai năm.

Ông Bennett sinh ra trong một gia đình người Do Thái di cư từ Mỹ về Israel và từng là một thiếu tá biệt kích. Nhân vật này là chính trị gia cực hữu theo đuổi chủ nghĩa dân tộc tôn giáo, nổi tiếng với mục tiêu sáp nhập khu Bờ Tây mà Israel chiếm đóng từ năm 1967.


Lãnh đạo đảng Yesh Atid - ông Yair Lapid (phải) và lãnh đạo đảng Yamina - ông Naftali Bennett (trái). Ảnh: FLASH90 (ISRAEL)

Khác với đảng Yamina, đảng Yesh Atid của ông Lapid đi theo đường lối trung dung. Trong vấn đề Palestine, ông Lapid ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” nhưng phản đối việc phân chia TP Jerusalem - nơi mà Israel coi là “thủ đô không thể bị chia cắt” của mình.

Liên minh cầm quyền mới của Israel vẫn là khối liên kết mong manh. Yêu cầu trước mắt đối với chính phủ mới được cho là phải bỏ qua mâu thuẫn giữa các đảng nhỏ để đưa nền kinh tế Israel phục hồi sau đại dịch và giải quyết xung đột với Palestine. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục