Nhân dân tệ hạ giá, người Trung Quốc đổ xô dự trữ USD

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Tư, ngày 13/1/2016 - 06:00

(PLO) - Nhiều ngân hàng hết USD, giao dịch bị ngưng trệ.

Đồng nhân dân tệ liên tục giảm giá trong nhiều tuần qua đã khiến người dân Trung Quốc mất kiên nhẫn. Theo báo Wall Street Journal, ngày 12-1, người TQ đổ xô ra ngân hàng đổi đồng nhân dân tệ sang USD.

Theo các nhân viên ngân hàng Công thương TQ, làn sóng người đi đổi nhân dân tệ sang USD đã bắt đầu mạnh lên từ ba tuần trước, thời điểm đồng nhân dân tệ mất giá 2%. Trong tuần đầu năm mới, đồng nhân dân tệ tiếp tục rớt giá 1% so với đồng USD.


Làn sóng chuyển nhân dân tệ sang USD ở TQ đã mạnh từ ba tuần trước. Ảnh: REUTERS 

Vì lượng khách quá đông, trong ngày giao dịch 12-1 một số ngân hàng đã hết USD, nhiều giao dịch bị ngừng trệ. Nhiều khách hàng phải chấp nhận bốn ngày sau giao dịch mới được hoàn thành, thay vì chỉ một ngày như bình thường.

Nhiều người dân TQ nhận định rủi ro lớn nhất của thị trường TQ trong năm nay không phải là chứng khoán, mà là đồng nhân dân tệ. Họ dự đoán đồng tiền này sẽ còn giảm nữa, tốt nhất là chuyển chúng sang USD càng sớm càng tốt. Quy định của TQ hạn chế người dân không được mua quá 50.000 USD mỗi năm. Vì vậy, đầu mỗi năm mới người dân thường mua vào USD vì có chỉ tiêu mới.

Tháng 12-2015, dự trữ ngoại tệ của TQ chỉ còn 108 tỉ USD xuống thấp đến mức kỷ lục trong ba năm gần đây. 

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục