Nhà Trắng treo cờ rủ, tôn vinh cảnh sát hy sinh ở Điện Capitol

Quốc tế

Nhà Trắng treo cờ rủ, tôn vinh cảnh sát hy sinh ở Điện Capitol

(PLO)- Tổng thống Donald Trump đã lệnh treo cờ rũ ở Nhà Trắng và khắp nước để vinh danh hai cảnh sát hy sinh trong vụ bạo động ở Điện Capitol ngày 6-1.

Bản tin liên quan

Theo đài CNN ngày 10-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh hạ cờ ở Nhà Trắng và tại các trụ sở công khắp nước xuống một nửa nhằm vinh danh hai sĩ quan cảnh sát Brian Sicknick và Howard Liebengood, những người đã hy sinh trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1 (giờ Mỹ).

“Tôi yêu cầu hạ quốc kỳ tại Nhà Trắng và trên tất cả các tòa nhà và khu vực công cộng, tại tất cả các đơn vị quân sự và căn cứ hải quân, trên tất cả các tàu hải quân của chính phủ liên bang ở Đặc khu Columbia và trên khắp nước Mỹ xuống nửa cột cờ cho đến khi mặt trời lặn vào ngày 13-1” – CNN dẫn lệnh của Tổng thống Trump. 

Ông Trump gọi hành động treo cờ rủ ở Nhà Trắng là nhằm thể hiện “sự tôn vinh đối với sự phục vụ tận tâm và sự hy sinh của hai sĩ quan cảnh sát Brian D. Sicknick và Howard Liebengood cùng tất cả các sĩ quan cảnh sát Capitol và cơ quan thực thi pháp luật trên khắp quốc gia vĩ đại này”.


Sĩ quan cảnh sát Brian Sicknick (trái) và đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol (phải). Ảnh: NEW YORK NEWS TIMES

Cảnh sát Sicknick qua đời vào ngày 7-1 “do bị thương nặng trong khi đối phó với người biểu tình” ở Điện Capitol ngày 6-1. Trong khi đó, cảnh sát Liebengood qua đời vào ngày 8-1.

Cả hai sĩ quan cảnh sát này đều thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà quốc hội Mỹ khi người ủng hộ Tổng thống Trump gây rối tại dây.

Theo bộ phận an ninh Điện Capitol, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol trước khi Quốc hội họp xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Họ đã tấn công các sĩ quan bằng ống kim loại, chất kích thích hóa học cùng những vũ khí khác.

Ông Sicknick đã gia nhập đội ngũ Sở Cảnh sát Capitol vào tháng 7-2008. Nhiệm vụ lớn và quan trọng đầu tiên của ông là tại lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2009.

Đài CNN cho biết các công tố viên trong văn phòng luật sư Mỹ đang lên kế hoạch mở một cuộc điều tra liên bang về cái chết của ông Sicknick.

NGỌC KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM