Nhà Trắng nỗ lực đẩy lùi khả năng kết tội ông Trump

UYÊN LÊ
UYÊN LÊ
Thứ Bảy, ngày 21/12/2019 - 16:47

(PLO)- Căng thẳng đang sục sôi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Dân chủ tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump "gây áp lực" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để điều tra tham nhũng nhà Biden, theo Sputnik News.

Hiến pháp Mỹ yêu cầu các nhà lập pháp Hạ viện phải nộp các tài liệu luận tội tổng thống cho Thượng viện - một động thái mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang trì hoãn trong lúc chờ đợi khung xét xử của Thượng viện.


Từ trái qua: Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại một phiên họp chung của Quốc Hội. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng có thể dựa vào sự trì hoãn của bà Pelosi để lập luận rằng đảng Dân chủ cũng không tin chắc vào đề xuất luận tội mà họ đưa ra, CBS đưa tin.

Chính quyền ông Trump được cho là đang cân nhắc việc đưa ra một lập luận pháp lý cho rằng tổng thống sẽ không bị luận tội vì bà Pelosi chưa gửi các bài luận tội cho Thượng viện.

Theo Bloomberg, Hiến pháp Mỹ không quy định thời gian mà các tài liệu luận tội được gửi từ Hạ viện đến Thượng viện. Bloomberg trích lời một học giả cho rằng "sự chậm trễ vô thời hạn sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng".

Hôm thứ Năm 19-12, một ngày sau cuộc bỏ phiếu lịch sử tại Hạ viện Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố rằng việc bà Pelosi không gửi ngay các bài luận tội lên Thượng viện là một hành động vi hiến.

Bà Pelosi tuyên bố rằng Hạ viện sẽ không gửi các bài luận tội cho Thượng viện cho đến khi Thượng viện đưa ra hình thức mà quy trình xét xử luận tội sẽ diễn ra.

Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội, sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu buộc tội ông lạm quyền và cản trở Quốc hội hôm thứ Tư 18-12. Khả năng ông bị Thượng viện xét xử và phế truất không cao vì Thượng viện được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa. Đảng này đã nói rõ sẽ cho tổng thống trắng án.

UYÊN LÊ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục